HỘI NGHỊ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THƯỜNG NIÊN KHOA CƠ KHÍ NĂM 2021

Sáng ngày 8/5/2021, Hội nghị Khoa học và Công nghệ thường niên khoa Cơ khí năm 2021 đã diễn ra thành công rực rỡ. Nhằm đảm bảo thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế và bảo vệ sức khỏe hội nghị đã diễn ra bằng hình thức Online Conference.

Hội nghị có sự tham gia của PGS. TS. Trần Anh Sơn – phó trưởng khoa Cơ Khí, TS Lê Thanh Long – bí thư đoàn khoa Cơ Khí, anh Nguyễn Thái Công – sinh viên khóa K17 ngành Kỹ thuật Cơ khí, các thầy cô giảng dạy bộ môn trực thuộc khoa cùng các bạn sinh viên có các bài báo cáo tham dự hội nghị.

Hội nghị năm nay thu hút rất nhiều bài báo đến từ các khóa, các ngành khác nhau. Sau phần tranh biện và bàn luận vô cùng gay go, ban giám khảo đã chọn được 15 nhóm với các đề tài nghiên cứu vô cùng sáng tạo và có tính áp dụng vào thực tiễn cao. Sau đây là danh sách các đề tài:

1. Nghiên cứu phương pháp sản xuất trang phục bảo hộ y tế – ứng dụng thiết kế chế tạo mặt nạ hỗ trợ thiết bị cấp khí thở
2. Nghiên cứu cải tiến thao tác may cho quy trình sản xuất quần thể thao trong công nghiệp
3. Xây dựng quy trình tách xơ và tạo màng thấm dầu từ quả cây gòn
4. Research on the effects of yarn count on cotton extraction on RBNV machine – i 270
5. Xây dựng mô hình dự báo và hoạch định nhu cầu vật tư cho công ty sản xuất chip vi xử lý
6. Xây dựng mô hình dự báo cho công ty TNHH Long Huei Việt Nam
7. Ứng dụng dự báo để quản lí nhu cầu hiệu quả cho công ty cổ phần may Sài Gòn 3
8. Áp dụng lean sigsixma để cải tiến quy trình sản xuất – một trường hợp nghiên cứu tại công ty may Việt Thịnh
9. Thiết kế robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời
10. Nghiên cứu máy rửa tay tự động chạy bằng pin
11. Nghiên cứu xây dựng giải thuật điều khiển động cơ ba pha thông qua biến tần dùng PLC SIEMENS LOGO
12. Nghiên cứu và phát triển bộ điều khiển dùng cho hệ thống Servo (Research and develop the motion controller for servo system)
13. Optimization the pealing process of water chestnut by taguchi method
14. Ứng dụng CFD mô phỏng dòng hơi chuyển động trong buồng khử khuẩn phòng chống dịch bệnh covid-19
15. Ảnh hưởng của thông số công nghệ đến chất lượng mối hàn siêu âm trên vật liệu nhựa dạng khối

Các đề tài nghiên cứu năm nay được đánh giá rất cao, có tính mới, tính sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn. Sau nhiều giờ làm việc, các nhóm đã trình bày ý tưởng, phản biện và hoàn thiện hơn các bài báo cáo của nhóm mình.

Hội nghị lần này giúp các bạn sinh viên giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm học thuật, nghiên cứu. Đây là cơ hội phát huy năng lực tư duy sáng tạo, cách thức phát hiện và giải quyết vấn đề, giúp sinh viên sẽ chủ động hơn trong học tập, cải thiện khả năng giao tiếp, phát triển kỹ năng nhóm. Đặc biệt, nó sẽ là tiền đề quan trọng tạo điều kiện để sinh viên hoàn thành tốt luận văn tốt nghiệp.