KHOA CƠ KHÍ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA LẦN 2

Trong không khí hân hoan chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, Khoa Cơ Khí đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao Động hạng ba lần thứ hai.

Khoa Cơ Khí, tiền thân là Trường Quốc gia Kỹ sư Công nghệ, được thành lập năm 1956. Năm 1976, Khoa là một thành viên của Trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM.

Hiện nay, Khoa Cơ khí có hơn 100 Cán bộ giảng dạy với gần 20 GS, PGS, hơn 50 Tiến Sĩ được đào tạo từ nhiều Quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Khoa bao gồm các đơn vị:

– Bộ môn Thiết kế máy

– Bộ môn Chế tạo máy

– Bộ môn Thiết bị và Công nghệ vật liệu

– Bộ môn Cơ điện tử

– Bộ môn Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp

– Bộ môn Kỹ thuật máy xây dựng và nâng chuyển

– Bộ môn Kỹ thuật dệt may

– Bộ môn Công nghệ nhiệt lạnh

– Ban Giảng dạy thực hành

– PTN Đo lường

– PTN CAD/CAM

– PTN Điều khiển và tự động hóa

– PTN Công nghệ tạo hình và xử lý vật liệu

– Không gian học tập CDIO

– Xưởng Cơ khí C1

Ở bậc đại học, khoa có 7 ngành đào tạo:

1. Ngành Kỹ Thuật Cơ khí (Kỹ sư Cơ khí) bao gồm 3 chuyên ngành:

– Kỹ thuật Chế tạo

– Kỹ thuật Thiết kế

– Kỹ thuật Máy xây dựng và Nâng chuyển:

1. Ngành Kỹ thuật Cơ điện tử (Kỹ sư Cơ điện tử)
  2. Ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp
  3. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
  4. Ngành Kỹ Thuật Dệt (Kỹ sư Dệt)
  5. Ngành Công nghệ dệt, may (Kỹ sư Công nghệ dệt, may)
  6. Ngành Kỹ Thuật Nhiệt (Chuyên ngành Kỹ thuật Nhiệt lạnh, Kỹ sư Nhiệt)

Bậc sau đại học có các ngành đào tạo thạc sỹ:

1. Kỹ thuật Cơ khí, gồm các định hướng:

– Kỹ thuật chế tạo

– Kỹ thuật tạo hình vật liệu

– Kỹ thuật máy và thiết bị xây dựng nâng chuyển.

– Kỹ thuật thiết kế

1. Kỹ thuật nhiệt
  2. Kỹ thuật công nghiệp
  3. Kỹ thuật Cơ điện tử
  4. Công nghệ dệt, may

Các ngành đào tạo Tiến sĩ:

1. Kỹ thuật Cơ khí, gồm các định hướng:

– Kỹ thuật chế tạo

– Kỹ thuật tạo hình vật liệu

– Kỹ thuật máy và thiết bị xây dựng nâng chuyển.

– Kỹ thuật Cơ Điện Tử

– Kỹ thuật thiết kế

1. Kỹ thuật nhiệt
  2. Công nghệ dệt, may

Ngoài ra hệ đại học có các chương trình đặc biệt:

– Chương trình chất lượng cao PFIEV (Việt Pháp) ngành Kỹ thuật Cơ điện tử (20 sinh viên/năm), đạt Kiểm định CTI EUR-ACE năm 2011-2016 và 2016-2022..

– Chương trình Kỹ sư tài năng: ngành Kỹ thuật Cơ khí (30 sinh viên/năm) và Kỹ thuật Cơ điện tử (30 sinh viên/năm)

– Chương trình liên kết Quốc tế ngành Cơ điện tử với trường UTS (University of Technology Sydney), Úc (45 sinh viên/năm)

– Chương trình Chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh cho 2 ngành Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Cơ điện tử, bắt đầu từ 2014, mỗi chương trình nhận 50 sinh viên/ năm.

Hệ tiến sĩ có Chương trình 911 liên kết với Griffith University ngành Kỹ thuật Cơ khí.

Trong những năm gần đây khoa đã mở rộng quan hệ hợp tác Quốc tế với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu, trong và ngoài nước… để trao đổi, nâng cao trình độ cán bộ, năng lực đào tạo của khoa và đang triển khai thí điểm đề án ”Triển khai thí điểm mô hình CDIO cho chương trình Kỹ thuật Cơ khí và nhân rộng cho các chương trình khác”.

Chương trình PFIEV (Việt Pháp) ngành Kỹ thuật Cơ điện tử Kiểm định Châu Âu EUR-ACE (CTI) từ năm 2011. Ngành Kỹ thuật Cơ khí (Chương trình Kỹ thuật chế tạo) đạt kiểm định AUN-QA năm 2011, ngành Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp đạt kiểm định AUN-QA năm 2015, ngành Kỹ thuật Nhi ệt đạt kiểm định AUN-QA năm 2018. Theo kế hoạch được phê duyệt thì 02 ngành Khoa Cơ khí là Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Cơ điện tử chuẩn bị kiểm định ABET (Mỹ). Kỹ thuật nhiệt sẽ được Kiểm định AUN-QA vào 2017. Kỹ thuật dệt và Công nghệ may – sẽ được Kiểm định AUN-QA.

Khoa Cơ khí là 01 trong 12 khoa và đơn vị trong trường được Tổ chức BSI (Anh) cấp chứng nhận ISO 1900-2008 (nay là 1900-2015) về Quản lý và Đào tạo từ 2014.

Trường Đại học Bách Khoa TPHCM và Đại học Bách Khoa Hà Nội la 2 thành viên của Việt Nam trong Mạng lưới AUN/SEED-Net (Mạng lưới Phát triển Giáo dục Kỹ thuật Đông Nam Á), là mạng lưới các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Đông Nam Á do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ cùng với sự hỗ trợ về mặt học thuật và nghiên cứu của các trường Đại học Kỹ thuật Nhật Bản.

Với những thành tựu qua quá trình xây dựng và phát triển suốt 63 năm qua, ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2019 càng thêm ý nghĩa khi Khoa Cơ Khí vinh dự và tự hào đón nhận Huân chương Lao Động hạng ba lần thứ hai, tạo thêm động lực cho Khoa Cơ Khí cùng với nhà trường không ngừng đi lên, hướng đến khẳng định vị thế trong khu vực và trên thế giới.

Cũng trong dịp này, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã được trao cho TS. Hà Anh Tùng, TS. Phạm Công Bằng.