Hội thảo chuyên đề về nghiên cứu Robot tại Nhật Bản

Sáng 24/8 tại HT B11, Khoa Cơ Khí đã tổ chức buổi hội thảo giới thiệu về nghiên cứu Robot tại Nhật Bản do PGS. Hồ Anh Văn (phụ trách phòng nghiên cứu về Soft Haptics tại Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản -JAIST) trình bày đã thu hút đông đảo sinh viên khoa Cơ Khí, Điện – Điện tử đến tham dự.

Hội thảo giới thiệu về nghiên cứu Robot tại Nhật Bản thu hút đông đảo sinh viên khoa Cơ Khí, Điện – Điện tử đến tham dự

Ngày nay, các công trình nghiên cứu về robot đã nổi lên như một trụ cột chính trong ngành công nghiệp 4.0. Viện JAIST là Viện đào tạo sau đại học quốc lập đầu tiên tại Nhật Bản, với mục tiêu tạo môi trường nghiên cứu và giáo dục cho những người làm chủ khoa học và công nghệ cho xã hội trong tương lai.

PGS. Hồ Anh Văn (áo trắng) và PGS.TS Ngô Trung Dũng

Trong buổi hội thảo, PGS. Hồ Anh Văn giới thiệu tổng quát về các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng, từ công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin, điện tử, điều khiển, trí tuệ nhân tạo và các trang thiết bị hiện đại phục vụ nghiên cứu. Với công trình nghiên cứu của mình là Soft Robotic, khác với công nghệ Robot “cứng” truyền thống với những cử động thiếu tự nhiên và không linh hoạt thì Soft Robotic hay còn gọi là Robot “mềm” là công nghệ kết nối robot với các hệ thống và cơ cấu truyền động silicone dẻo. Công nghệ này có khả năng hỗ trợ robot quan sát, cảm nhận và điều khiển hệ thống thực hiện các thao tác kỹ thuật tốt hơn so với Robot “cứng”. Điều này sẽ giải quyết được những khó khăn trong tương lai khi con người phải tạo nên một loại robot linh hoạt, mềm dẻo có thể bắt chước được những cử động như con người và mang tính ứng dụng cao.

Buổi hội thảo cũng có sự góp mặt PGS.TS Ngô Trung Dũng, ông cũng giới thiệu cho sinh viên về  các nghiên cứu ứng dụng mới của công nghệ Robotics. Đặc biệt,  ông cũng giới thiệu đến hội thảo những gợi ý mới về xu hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ Robot trong sản xuất công nghiệp, đời sống, gia đình…

Hai Phó Giáo sư đã nhận được rất nhiều câu hỏi, ý kiến thảo luận của giảng viên và sinh viên tham gia

Hai Phó Giáo sư đã nhận được rất nhiều câu hỏi, ý kiến thảo luận của giảng viên và sinh viên tham gia. Tại hội thảo, PGS Hồ Anh Văn cũng trao đổi về các cơ hội hợp tác được thiết kế bởi JAIST, và giới thiệu cho sinh viên trường các thông tin về học bổng cho sinh viên xuất sắc theo đuổi nghiên cứu sau đại học tại JAIST.

Thy Huyền (TT HTSV & VL)