KỸ SƯ BÁCH KHOA GIỮA LÒNG NƯỚC NHẬT

Hiện nay, nhiều kỹ sư Việt Nam, sau khi ra trường, đã lựa chọn đến Nhật Bản làm việc, không chỉ vì đây là một đất nước có nền kinh tế, khoa học và kỹ thuật dẫn đầu, mà còn vì đây là một quốc gia nổi tiếng về môi trường làm việc chuyên nghiệp và tính kỷ luật hàng đầu thế giới.

Xưởng sản xuất của Công ty Okanetsu

Nhưng hiện nay, do tốc độ già hóa quá nhanh khiến đất nước này phải rơi vào giai đoạn thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, và trở nên thu hút mạnh mẽ nguồn lao động có trình độ kỹ sư. Đây là một cơ hội hiếm có cho các bạn kỹ sư muốn sang Nhật làm việc.

Kỹ sư Bùi Văn Hùng, cựu sinh viên K2005 ĐHBK, làm việc gần 05 năm tại Nhật Bản

Nắm bắt được xu thế trên, nhiều sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Bách Khoa đã quyết định đầu tư nghề nghiệp và tương lai của mình vào đất nước này, để được là một thành viên trong một môi trường hiện đại và chuyên nghiệp.

Kỹ sư Phạm Như Hùng, Lê Thành Nam, Phạm Bá Hào (Khoa Cơ khí ĐHBK) bắt đầu làm việc cho Công ty Okanetsu (Nhật Bản) từ tháng 6/2017

Những công việc phổ biến nhất với các bạn là vận hành máy CNC, lắp ráp, thiết kế, bảo trì, sửa chữa,… Các bạn được sắp xếp nơi ở rất tiện nghi, được chu cấp sẵn máy lạnh, máy giặt, bếp,… Nhiều kỹ sư đã lập gia đình và đưa gia đình cùng sang Nhật Bản, đồng thời cũng đã mua xe ô tô riêng để thuận tiện cho việc đi làm và đi lại trong những ngày nghỉ.

Khu nhà ở của các kỹ sư Việt Nam tại Nhật Bản

Mặc dù chi phí dịch vụ ở đây khá đắt đỏ, nhưng với thu nhập từ 40-60tr VNĐ/tháng trở lên, các bạn đủ khả năng để lo cho cuộc sống của mình và gia đình, đồng thời có thể thoải mái vui chơi giải trí cùng gia đình và bạn bè đang làm việc và học tập tại đây.

Kỹ sư trẻ đi dã ngoại giữa mùa hoa

Cũng có vài khó khăn mà các bạn trẻ cần vượt qua. Ngoài trở ngại ban đầu về thủ tục hành chính và ngôn ngữ, nỗi nhớ nhà là điều đầu tiên bạn phải vượt qua: những món kho, món mắm bình dân quen thuộc ở quê hương nay sẽ trở thành đặc sản rất quý hiếm, nếu không có sự chung tay của cộng đồng các kỹ sư Việt Nam cùng gia đình.

Mâm cơm Việt thân thương ngay giữa xứ sở mặt trời mọc

Ngoài ra, sự nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm cao, tin cậy, tuyệt đối đúng giờ,… đến mức khắt khe của người Nhật cũng là một rào cản rất lớn cho những bạn có thói quen thụ động, ỷ lại, trễ nải,…

Vào thời điểm này, kỹ sư Việt Nam đang có quá nhiều thuận lợi để đến làm việc tại Nhật Bản. Ngoài việc nhanh chóng thu hồi những gì đã đầu tư ban đầu để đi vào quá trình tích lũy dài hạn, các bạn còn được nhiều cơ hội phát triển mọi mặt về kỹ năng, trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tiếng Nhật.

Tiệc giao lưu cùng bè bạn các nước

Theo luật pháp sở tại, cùng với chính sách ngày càng cởi mở, kỹ sư nước ngoài được phép làm việc và lưu trú lâu dài tại Nhật Bản, đồng thời được quyền bảo lãnh gia đình cùng sang sống tại Nhật Bản. Đây là cơ hội thuận lợi cho các bạn kỹ sư có thể lựa chọn sống lâu dài tại Nhật hoặc tích lũy tài chính, kinh nghiệm làm việc để trở về Việt Nam phục vụ quê hương.

Đã có rất nhiều kỹ sư Bách Khoa đang thể hiện tài năng Việt giữa xứ sở mặt trời mọc. Còn bạn thì sao?

 

Công ty Okanetsu sẽ tổ chức phỏng vấn kỹ sư làm việc tại Nhật Bản vào chiều thứ tư 08/11/2017, tại Hội trường B11 . Đối tượng là các kỹ sư và các sinh viên sắp tốt nghiệp (sắp bảo vệ luận văn).

Mời các em xem thông tin chi tiết và đăng ký dự tuyển tại đây.