LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP BỘ MÔN DỆT MAY: “40 NĂM – ẤM ÁP MỘT GIA ĐÌNH”

Sáng thứ bảy 09/12/2017, Bộ môn Kỹ thuật Dệt May đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập với chủ đề “40 năm – ấm áp một gia đình”.

Hình. Gia đình Kỹ thuật Dệt May – xưa và nay

Đến tham dự buổi lễ có đông đảo các cựu giáo chức,  các doanh nghiệp, cựu sinh viên thành đạt các khóa cùng các thầy cô bộ môn, và đông đảo các em sinh viên.

Hình. Toàn cảnh buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, TS. Bùi Mai Hương, chủ nhiệm bộ môn, đã có phần trình bày về lịch sử hình thành của bộ môn.

Hình . TS. Bùi Mai Hương trình bày về hành trình xây dựng và phát triển bộ môn

Với sự sáng lập của cố PGS.TS Nguyễn Văn Lân, năm 1977, bộ môn Cơ Dệt khởi đầu với chương trình đào tạo Kỹ Sư Cơ Khí chuyên ngành Cơ Dệt. Đến nay, các hướng đào tạo của bộ môn đã trở nên đa dạng, phong phú, có tính chuyên môn hóa cao với các định hướng: Kỹ Thuật Dệt, Kỹ Thuật Hóa Dệt, Công nghệ May, Công nghệ thiết kế thời trang, và đang chuẩn bị cho định hướng Công nghệ Da giày. Chương trình đào tạo cao học Công nghệ Dệt May cũng đã hoàn tất và chuẩn bị triển khai. Nhiều cuộc thi đã được bộ môn tổ chức để các em sinh viên thỏa sức sáng tạo. Đồng thời, các em cũng được tạo điều kiện để tham gia và gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp từ các cuộc thi ngoài trường cùng nhiều hoạt động bổ ích khác trong và ngoài nước.

Hình. Cố PGS.TS Nguyễn Văn Lân, người sáng lập bộ môn

Các hoạt động về quan hệ đối ngoại đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, bộ môn đã nhận được hỗ trợ quý báu từ các doanh nghiệp và cựu sinh viên để xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức sự kiện hoặc trao học bổng cho các em sinh viên xuất sắc vượt khó. Nhiều cựu sinh viên Dệt May đã khởi nghiệp thành công hoặc giữ các vai trò chủ chốt trong các tập đoàn uy tín trên thế giới đã có nhiều đóng góp quan trọng trong các hoạt động phát triển bộ môn. Đặc biệt trong tháng 11/2017, bộ môn đã làm lễ khai trương Trung tâm Công nghệ Dệt Ý Việt do chính phủ Ý tài trợ, với 15 thiết bị hiện đại theo công nghệ mới nhất có tổng giá trị 330.000 euro.

Hình. Lễ khai trương Trung tâm Ý Việt

Tại buổi lễ, đại diện sinh viên Dệt May các khóa đang học tập lần lượt giới thiệu về những hoạt động nổi bật của mỗi khóa. Xúc động nhất là phần trình bày của các sinh viên khóa 2013, với những cảm xúc chân thành khi các em đang kết thúc những ngày cuối cùng của đời sinh viên, chuẩn bị rời xa bộ môn, rời xa thầy cô và mái trường thân yêu.

Hình. Nguyễn Thùy Lam, đại diện sinh viên K2013, với những cảm xúc chân thành trước ngày chia tay quãng đời sinh viên

Một trong những điểm nhấn của buổi lễ là phần giao lưu thế hệ sinh viên khóa 1977 và khóa 2017, tận cùng hai đầu lịch sử của bộ môn. Các cựu sinh viên thành đạt đã đem đến những lời khuyên chân thành, những câu chuyện sâu sắc về thời cơ cực trong buổi đầu học tập vào những năm cuối thập niên 1970, để lấy đó làm động lực học tập và rèn luyện cho thế hệ trẻ hôm nay.

Hình. Giao lưu các đại diện hai khóa 1977 và 2017

Cũng trong buổi lễ, các sinh viên xuất sắc vượt khó đã vui mừng đón nhận những suất học bổng quý báu từ công ty Uster và quỹ học bổng Nguyễn Văn Lân. Các giải thưởng thiết kế logo bộ môn Dệt May cũng đã được trao cho các sinh viên sáng tạo.

Hình . Trao học bổng cho sinh viên

Hình . Trao giải thưởng thiết kế logo bộ môn

Hình. Logo bộ môn Kỹ thuật Dệt May

 

Buổi lễ “40 năm – ấm áp một gia đình” đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho những người tham dự, cùng niềm tin hành trình 40 năm bộ môn Kỹ thuật Dệt May (1977 – 2017) sẽ được tiếp nối để phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn, góp phần vào sự phát triển chung của khoa, của trường và của toàn xã hội.

Hình . Chụp ảnh lưu niệm thầy cô

Hình. Chụp ảnh lưu niệm cựu sinh viên

Hình. Khí thế sinh viên Kỹ thuật Dệt May