NHÓM GIẢNG VIÊN TRƯỜNG ĐH BÁCH KHOA CHẾ TẠO HỆ THỐNG SẢN XUẤT DUNG DỊCH SÁT KHUẨN ANOLYTE

Góp phần chung tay phòng chống dịch COVID-19, nhóm giảng viên Khoa Cơ khí, trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG HCM, do PGS.TS Nguyễn Quốc Chí và Th.S Võ Anh Huy chủ trì, đã sản xuất thành công hệ thống sản xuất dung dịch Anolyte, dung dịch này diệt khuẩn theo công nghệ châu Âu.

Anolyte được tạo ra bằng cách cho dung dịch muối yếu NaCl này qua tế bào điện phân để tạm thời thay đổi tính chất của nước muối thành chất oxy hóa mạnh có tính kháng khuẩn. Đây là một dung dịch chất khử trùng có tính diệt khuẩn tự nhiên nhưng rất mạnh, có thể chống lại gần như tất cả các vi khuẩn, vi nấm, tảo và cả virus, ngay cả khi nó được pha loãng trong nước hoặc phun trong không khí.

Sản phẩm được tạo ra bao gồm nước, muối clorua và acid Hypochlorous (HOCl). HOCl là một chất xuất hiện tự nhiên được tạo ra bởi bạch cầu trung tính hoặc tế bào bạch cầu trong cơ thể của con người, có tính diệt khuẩn cao và có thể tiêu diệt các vi sinh vật nguy hiểm mà không gây hại cho các tế bào con người. Dung dịch Anolyte có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong thực tế phục vụ đời sống hàng ngày, đặc biệt trong vệ sinh phòng dịch:… Ngoài chức năng phun diệt khuẩn trực tiếp, khi pha chế theo tỷ lệ thích hợp, Anolyte còn có thể sử dụng an toàn trong vệ sinh bát, dĩa, bồn rửa chén, ngâm rửa trái cây, rau củ với Anolyte.. Sau khi sử dụng, Anolyte sẽ phân hủy nhanh thành nước muối loãng không độc hại với môi trường.

Với mục đích áp dụng công nghệ này tại Việt Nam, nhóm cán bộ trẻ khoa cơ khí đã chế tạo thành công máy sản xuất dung dịch Anolyte. Máy sản xuất Anolyte có sơ đồ nguyên lý như sau:

Sơ dồ nguyên lý

Được sản xuất từ hệ thống trang thiết bị có độ tin cậy cao, dung dịch Anolyte của nhóm giảng viên Khoa Cơ khí đã được thử nghiệm thành phần sản phẩm theo giấy kiểm tra số QT.20.0207 của Viện Kỹ thuật Nhiệt đới và Bảo vệ Môi trường (VITTEP) thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự. Mỗi thiết bị có thể sản xuất 300 lít Anolyte nồng độ 500ppm mỗi ngày.

Máy Anolyte AN-25 và AN-50 do nhóm chế tạo