Cuộc thi Robot toàn năng – Mechanical Engineering Robot Contest MERC 2024 “Anh Hùng Hoả Trận”

Creative Academic Techno Club – Câu lạc bộ Sáng tạo Học thuật Khoa Cơ khí mang đến những sân chơi học thuật, nơi các bạn sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo, học hỏi, giao lưu. Mang theo sứ mệnh ấy, một sự kiện thường niên được các bạn sinh viên có niềm đam mê trong lĩnh vực vận hành và chế tạo robot giao lưu với nhau qua những trận đấu đầy kịch tính và đem đến môi trường học thuật cạnh tranh, năng động cho các bạn sinh viên.

Mechanical Engineering Robot Contest – MERC là cuộc thi sáng tạo Robot thường niên được tổ chức bởi Creative Academic Techno Club – Câu lạc bộ Sáng tạo Học thuật Khoa Cơ khí tại Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG-HCM. Trải qua ba mùa, MERC đã trở thành một cuộc thi Robot được nhiều sinh viên mong chờ. MERC 2024 đã thành công rực rỡ với hơn 120 sinh viên tham gia, thu hút hơn 800 lượt likes Fanpage, chuỗi bài viết liên quan đến cuộc thi với gần 70000 lượt tiếp cận và hơn 80 trận đấu gay cần được diễn ra.

 Mùa giải MERC 2024 diễn ra thành công tốt đẹp

Ngày 25/02/2024 vừa qua, cuộc thi đã chính thức phát động mùa giải mới với chủ đề “Anh Hùng Hỏa Trận” – lấy cảm hứng từ hình ảnh can trường, xông pha của những người lính cứu hoả. MERC 2024 ứng dụng kỹ thuật điều khiển hiện đại và mới mẻ, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên tiếp cận với việc sử dụng cử chỉ tay điều khiển Robot vào việc hỗ trợ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

PGS.TS Đặng Văn Nghìn – Nguyên Trưởng Khoa Cơ Khí, Cố vấn Tổ chức đã có những lời phát biểu, gửi gắm vô cùng sâu sắc và truyền động lực tại buổi Lễ phát động

PGS.TS Nguyễn Quốc Chí – Phó Trưởng Khoa Cơ khí, Trưởng bộ môn Cơ điện tử đã góp lời đồng thời truyền động lực, tạo cơ hội phát triển cho sinh viên trẻ tại Lễ phát động

Tại chuỗi sự kiện MERC 2024, các bạn sinh viên đã có cơ hội tiếp thu những kiến thức nền tảng về việc thiết kế và chế tạo Robot tại buổi Workshop Robot 1 diễn ra vào ngày 02/03/2024 do anh Phạm Nguyên Khang đứng lớp. Buổi Workshop đã tạo bước đệm hoàn hảo cho các bạn sinh viên vượt qua vòng thi sơ loại. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức buổi Workshop Robot 2 vào ngày 20/04/2024 với mong muốn giúp các đội thi tìm ra chiến thuật, chiến lược để giành chiến thắng.

Các vòng thi thuộc khuôn khổ cuộc thi MERC 2024 bao gồm:

  • Vòng sơ loại (14/04/2024)
  • Vòng bình chọn online (18/04 – 28/04/2024)
  • Vòng bảng (28/04/2024)
  • Vòng loại trực tiếp – Bán kết – Chung kết

 

Sinh viên nghiên cứu và lắp ráp Robot cho cuộc thi

Trong đó, vòng loại trực tiếp đã trải qua giây phút bùng nổ với những khoảnh khắc khiến người xem phải hồi hộp và bất ngờ với sự góp mặt của thầy cô, nhà tài trợ và đông đảo các bạn sinh viên. Có mặt trong TOP 16, các đội thi đã chuẩn bị Robot một cách kỹ càng hơn, với các cơ cấu mới lạ và tạo ra những trận đấu mà sự căng thẳng, hồi hộp và háo hức là những gì mà các thí sinh mang lại cho không khi buổi vòng loại trực tiếp. Vượt qua các đối thủ “sừng sỏ”, TOP 5 đội thi xuất sắc đã chính thức lộ diện:

Giải nhất: NaCa Team!!!!!

Giải nhì: Robo Trái Cây

 Giải ba: Pentatee

Giải ba: Unity

 Giải Robot triển vọng nhất: PLUTO

Giải đội chơi được yêu thích nhất: Pentatee

Trong vòng 4 tháng, Cuộc thi Robot toàn năng MERC 2024 đã trải qua 4 vòng thi đầy thách thức và tìm ra cho mình những đội thi xuất sắc. Một lần nữa Ban tổ chức xin chúc mừng các đội thi đã hoàn thành vòng đấu loại trực tiếp. Và sau đây hãy cùng Ban tổ chức Cuộc thi MERC 2024 điểm lại những hình ảnh đáng nhớ của vòng loại trực tiếp – bán kết – chung kết vừa rồi nhé!

TS Phạm Quang Trung – Phó Trưởng Khoa Cơ khí, đã tham dự Vòng loại trực tiếp – Bán kết – Chung kết và gửi gắm đôi lời cổ vũ tinh thần cho các bạn sinh viên thi đấu. 

 

Ông Đỗ Thanh Việt – Đại diện Cộng đồng cựu sinh viên Cơ khí Phú Thọ – Bách khoa – BKA FME

MERC đang nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng sinh viên, không chỉ là nơi thú vị để thể hiện khả năng chế tạo mà còn là môi trường tuyệt vời để phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Dù chỉ mới tổ chức trong bốn năm, MERC 2024 đã chứng minh sức hút của mình thông qua sự tăng số lượng đội đăng ký, sự đa dạng của các thí sinh từ nhiều ngành khác nhau ngoài Cơ khí, và sự tham gia của các sinh viên từ các trường khác.

Mặc dù MERC 2024 đã kết thúc, nhưng tinh thần sôi nổi, sự sáng tạo và lòng đam mê học hỏi của các thí sinh đã tạo nên những trận đấu đầy kịch tính và công bằng, ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng người tham dự. Năm nay, cuộc thi đã được chuẩn bị và hoàn thiện hơn với việc đầu tư vào ý tưởng, thiết kế sàn đấu và luật chơi. Chắc chắn rằng, trong tương lai, Câu lạc bộ Sáng tạo Học thuật Khoa Cơ khí sẽ tiếp tục phát triển, mang đến cho sinh viên một môi trường học thuật ngày càng chất lượng và thú vị hơn.