SINH VIÊN BÁCH KHOA ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀM MÁY PHÂN LOẠI RÁC THẢI

Tại Việt Nam, lượng rác thải được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 15 năm tới. Trong khi đó, tỷ lệ tái chế rác thải của Việt Nam chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Một lượng chất thải đáng kể đang được chôn trực tiếp tại các bãi chôn lấp hoặc xả ra biển. Đất nước thật sự cần một công cụ hỗ trợ thực hiện tái sử dụng, tái chế để hướng đến phát triển bền vững. Xuất phát từ những vấn đề và khó khăn trong việc phân loại rác thải tại nguồn hiện nay ở Việt Nam, nhóm 5 sinh viên Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM dưới sự hướng dẫn của thầy TS.Trần Anh Sơn và cô TS. Phan Thị Mai Hà đã chế tạo mô hình máy phân loại rác với ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhóm sinh viên đã phát huy hiệu quả việc phối hợp đa ngành, trong đó 3 sinh viên đến từ khoa Cơ khí gồm Nguyễn Quốc Thịnh K17 ngành kỹ thuật Cơ Điện tử, Võ Thị Kiều Quyên K16 ngành Kỹ thuật Cơ khí, Phạm Trần Thanh Tâm K16 Ngành Công nghệ may; và Trần Minh Khoa K16 ngành Tự động hoá, khoa Điện – Điện tử, Nguyễn Thị Anh Thy K17 ngành Kỹ thuật Hàng Không, Khoa Kỹ thuật giao thông.

Cuộc thi Bách Khoa Innovation

Cuộc thi “Từ nhà sáng tạo đến khởi nghiệp”

Máy được đặt tên là Yehchai gồm hai chức năng chính là nhận dạng và phân loại.

Về cơ chế hoạt động hiện tại, khi người dùng đặt chai, lon hoặc hộp giấy vào, máy sẽ nhận diện bằng AI và phân loại chuyển vào đúng khoang chứa rác tương ứng. Ngoài ra, máy còn được cài đặt cảm biến trọng lượng để phát hiện những mẫu đầu vào không đạt chất lượng với thức uống thừa bên trong. Điều này giúp tăng chất lượng nguồn nguyên liệu khi đưa vào hệ thống tái chế.

Với dự án đầy tính nhân văn và phục vụ cộng đồng, nhóm đã gặt hái được một số thành công ban đầu như giải Nhì cuộc thi “BK Innovation 2020”, giải Ba cuộc thi “Từ nhà sáng tạo đến khởi nghiệp” Maker to Entrepreneur Program (MEP).

Sắp tới, nhóm dự định sẽ tiếp tục nâng cấp sản phẩm và chinh chiến những cuộc thi khác với mục tiêu kêu gọi hỗ trợ bước đầu trong kế hoạch nhân rộng sản phẩm lên quy mô toàn quốc. Nhóm rất sẵn lòng học hỏi và nhận được ý kiến đóng góp từ mọi người để sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất.