Sinh viên khoa Cơ khí, Đại học Bách khoa TP HCM với Tự động hóa

Từ năm 2009, Khoa Cơ Khí, Trường Đại học Bách Khoa là đơn vị được Đại học Quốc Gia Tp.HCM lựa chọn làm thí điểm triển khai hoạt động định hướng đào tạo theo mô hình CDIO, cũng là đơn vị đầu tiên tổ chức Ngày hội kỹ thuật định kỳ hàng năm từ 2011. Đây là một sân chơi, đồng thời là môi trường học tập lớn giúp sinh viên tiếp cận với những phương pháp chủ động, tích cực, trải nghiệm và sáng tạo, được trang bị đồng thời từ những kiến thức tổng quát và chuyên sâu về các ngành nghề kỹ thuật, đến các kỹ năng kỹ thuật chuyên nghiệp như: làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề, giao tiếp, thuyết trình,… đan xen chặt chẽ giữa các lĩnh vực kỹ thuật tương trợ nhau, với các kỹ năng cá nhân, kỹ năng kiến tạo sản phẩm, các kỹ năng về quy trình và hệ thống.

Từ những bước chập chững đầu tiên làm quen với Ngày hội kỹ thuật 2011 dành riêng cho sinh viên năm thứ nhất, với những chiếc xe không xăng, không điện, chỉ vận hành bởi một lò xo được tháo từ những chiếc bẫy chuột quen thuộc, đến nay, Ngày hội kỹ thuật đã tập hợp nhiều mô hình do sinh viên từ năm học đầu tiên đến năm học cuối, từ môn học Nhập môn về kỹ thuật đến các đồ án môn học, luận văn tốt nghiệp, các giải thưởng, các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, … thể hiện rõ nét tinh thần CDIO (Conceive – Hình thành ý tưởng; Design – Thiết kế; Implement – Thực hiện; Operate – Vận hành) trong học tập và nghiên cứu ở bậc đại học.

Sinh viên Khoa Cơ Khí đã tham gia hơn 120 trong tổng số khoảng 400 sản phẩm, mô hình của 11 khoa, trong đó có các đề tài nổi bật:

Máy in 3D: Được thiết kế và chế tạo với công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling), hoạt động theo nguyên lý rải dây nóng chảy và đắp lớp. Kích thước máy 390x390x460 (mm). Kích thước mẫu lớn nhất 200x200x180 (mm), lớp nhỏ nhất 0,1 mm.

Robot thám hiểm: Có khả năng vượt nhiều loại địa hình phức tạp, truyền trực tiếp hình ảnh video trực tiếp từ hiện trường về màn hình của người điều khiển với khoảng cách không giới hạn thông qua mạng 3G. Nhờ cánh tay máy, robot còn có thể thu nhận các vật gặp được trên đường đi theo điều khiển. (Hình 2)

Hệ thống thu và xử lý nước mưa tự động trên mái nhà: Sản phẩm được tự động hóa với phần mềm được lập trình sẵn, là một giải pháp giải quyết vấn đề thiếu nước sạch nghiêm trọng ở một số nơi, giảm lượng nước mặt sau mỗi cơn mưa giúp giảm ngập lụt, bảo vệ cảnh quan, môi trường.

Ngoài ra, còn có những sản phẩm, mô hình được nhiều người quan tâm như: robot lau nhà, xe địa hình chạy bằng năng lượng mặt trời, máy bón phân tự động,…

Những kết quả đạt được từ Ngày hội kỹ thuật đã và đang thể hiện sự đáp ứng với 4 trụ cột của mục tiêu giáo dục kỹ thuật ngày nay: Học để biết (Learn to know), học để tồn tại (Learn to be), học để chung sống (Learn to live with other), học để làm (Learn to do), giúp sinh viên thêm tự tin trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế của Khoa Cơ Khí trong không khí sôi nổi chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Quốc gia Kỹ sư Công nghệ, tiền thân của Khoa ngày nay (1956 – 2016).