CUỘC THI “SÁNG KIẾN BỀN VỮNG – TIÊN PHONG GIẢI PHÁP TỔNG THỂ CHO TÒA NHÀ XANH – MITSUBISHI ELECTRIC VIETNAM 2021” – MỘT SÂN CHƠI LÀNH MẠNH, SÁNG TẠO, THIẾT THỰC

Trải qua 1 năm tổ chức, sau vòng sơ loại từ 24 đội tham gia ban đầu, vào ngày 12/3/2022 vừa qua, vòng chung kết cuộc thi thiết kế điều hoà không khí “Sáng kiến bền vững – Mitsubishi Electric Vietnam 2021” đã diễn ra tốt đẹp tại trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM với sự tham gia của 8 đội thi đến từ 4 trường Đại học bao gồm trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, trường ĐH Công nghiệp và trường ĐH Nông Lâm.

hinh 1

Hình 1: Ông. Takashi Nishikuma – Phó Tổng Giám đốc Mitsubishi Electric VN – phát biểu khai mạc

Sau hơn 5 giờ thuyết trình và bảo vệ trước Hội đồng Ban Giám khảo từ đại diện bốn trường và công ty Mitsubishi, hai đội sinh viên của Bộ môn Công nghệ Nhiệt lạnh trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP. HCM đã xuất sắc dành được 3 giải thưởng cao nhất của cuộc thi bao gồm: Giải Nhất + Giải sáng tạo (cho đội 3 SV Nguyễn Hữu Vĩnh Quân – Hoàng Nam Quí – Ngô Viết Gia Đạt) và Giải Nhì (cho đội 3 SV Trần Văn Quang – Nguyễn Nhật Hào – Lê Tiến Đạt).

hinh 2

Hình 2: Hai đội đại diện trường đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM chụp hình lưu niệm với TS. Hà Anh Tùng 

(Đội Văn Quang – Nhật Hào – Tiến Đạt bên trái, đội Vĩnh Quân – Nam Quí – Gia Đạt bên phải)

Đây là lần đầu tiên một công ty lớn trong lãnh vực điều hoà không khí mang tầm thế giới như Mitsubishi Electric có sáng kiến tổ chức một cuộc thi mang tính thực tế và sáng tạo cho sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt của các trường đại học trong thành phố. Qua cuộc thi, các bạn sinh viên đã có cơ hội tìm hiểu sâu thêm những gì mình đã được học trên giảng đường đại học. Khoa học luôn song hành với thực tiễn, vì thế một sân chơi như cuộc thi “Sáng kiến bền vững” đã góp phần thúc đẩy những bạn sinh viên có đam mê với khoa học kĩ thuật có quyết tâm hơn trong việc đóng góp kiến thức của mình vào công cuộc tạo nên những giá trị thực cho thành phố, cho đất nước nói riêng và cho nhân loại nói chung. Để khích lệ những tinh thần ấy, cuộc thi đã trao những giải thưởng vô cùng hấp dẫn với tổng giải thưởng trị giá 161 triệu tiền mặt và nhiều hiện vật là sản phẩm của thương hiệu Mitsubishinhư máy lạnh, tủ lạnh, quạt… cho các đội đạt giải. Bên cạnh đó Bộ môn Công nghệ Nhiệt lạnh của trường Đại học Bách Khoa đã hỗ trợ Mitsubishi Electric Vietnam góp phần làm nên thành công của cuộc thi với khâu tổ chức vô cùng tốt, các bạn sinh viên trong đội hỗ trợ của Bộ môn cùng CLB âm nhạc MACs đã phối hợp mang lại không khí sôi động và vui tươi đậm chất sinh viên từ phần dẫn chương trình khá chuyên nghiệp do bạn MC duyên dáng đang là sinh viên năm nhất trong CLB MACs đảm trách, đến các tiết mục văn nghệ của ca sĩ khách mời Phạm Đình Thái Ngân và nhóm nhạc MACs biểu diễn.

 

hinh 3

Hình 3: Mọi người chụp hình kỷ niệm với ca sĩ khách mời – Thái Ngân

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng được livestream liên tục trên trang Fanpage “Tư vấn tuyển sinh ĐHBK”, trang Fanpage của Bộ môn Công nghệ nhiệt lạnh, cũng như share qua nhiều kênh khác để các bạn sinh viên có thể tiếp cận và theo dõi cuộc thi dễ dàng hơn. Thành công của cuộc thi năm nay sẽ làm tiền đề để Ban tổ chức hướng đến những cuộc thi tiếp theo cho sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt, tạo cơ hội cho các bạn tiếp xúc ngày càng nhiều với thực tế và trau dồi thêm các kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu, đòi hỏi của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Hi vọng rằng với một sân chơi mang đầy đủ các yếu tố từ chuyên môn đến giá trị thực tế và cũng mang tính giải trí như cuộc thi “Sáng kiến bền vững” do công ty Mitsubishi Electric Vietnam tổ chức sẽ là một bệ phóng vững chắc cho những bước đầu tiếp cận với một môi trường làm việc khác xa với giảng đường đại học của các bạn sinh viên Bộ môn Công nghệ Nhiệt Lạnh của trường đại học Bách Khoa. Qua đó cũng tạo động lực cho những bạn sinh viên mới cố gắng hơn khi học tập tại ngôi trường này để có thể thử sức với những sân chơi như vậy.

hinh 4

Hình 4: Các đội chụp hình với công ty Mitsubishi Electric VN và thầy cô các trường

Đối với một bạn là sinh viên năm nhất của Bộ môn Công nghệ Nhiệt Lạnh thì sự hiểu biết về công việc của ngành nghề sau khi tốt nghiệp vẫn có một số hạn chế nhất định, nhưng sau khi theo dõi cuộc thi, em cũng đã phần nào hình dung cụ thể được vị trí của mình trong tương lai. Qua đó cố gắng học tập và trang bị những kĩ năng, tạo động lực rất lớn để phấn đấu trong học tập và nghiên cứu về ngành nghề. Quan trọng hơn hết là có được kinh nghiệm khi còn là sinh viên là một điều vô cùng tốt, và cuộc thi đã giúp cho sinh viên có cơ hội để cọ xát va chạm cũng như thấy được những vấn đề mà đôi khi trên giảng đường đại học không đề cập đến được. Và cũng qua cuộc thi mà em có thể thấy được tầm quan trọng của ngành nghề mình theo đuổi và ngày càng yêu thích hơn ngành học của mình.

-Phương Tuyền-