TRƯỜNG ĐH BÁCH KHOA – ĐHQG- HCM, TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM ĐẠT KIỂM ĐỊNH AQAS VỚI 3 CHƯƠNG TRÌNH THUỘC KHOA CƠ KHÍ

Chiều 31/3/2022, lễ đón nhận giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định quốc tế AQAS cho 03 chương trình: Kỹ thuật Cơ khí (2 chương trình đào tạo bao gồm chương trình đào tạo đại trà và chương trình đào tạo chất lượng cao); Kỹ thuật Cơ điện tử (2 chương trình đào tạo bao gồm: chương trình đào tạo đại trà và chương trình đào tạo chất lượng cao); Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp (chương trình đào tạo đại trà) thuộc khoa Cơ khí – Trường ĐH Bách khoa được diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tham dự buổi lễ, về phía tổ chức kiểm định quốc tế AQAS có ông Ronny Heintze – Phó Giám đốc phát triển quốc tế. Về phía lãnh đạo trường ĐH Bách khoa có sự tham dự của PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng; PGS.TS Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng. Về phía lãnh đạo các phòng có: TS. Võ Đại Nhật – Trưởng phòng Khảo thí và Bảo đảm chất lượng; TS. Lại Quốc Đạt – Trưởng phòng Quan hệ Đối ngoại; PGS.TS Bùi Mai Hương – Trưởng phòng Quản trị Thương hiệu – Truyền thông. Về phía khoa Cơ khí có PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc – Trưởng khoa Cơ khí cùng đại diện các ngành đào tạo đạt công nhận kiểm định.
03 chương trình đào tạo trên được tổ chức kiểm định AQAS đánh giá từ ngày 07/12/2021-10/12/2021 bằng hình thức trực tuyến. Với bộ tiêu chuẩn AQAS, Trường ĐH Bách khoa là trường đầu tiên tại Việt Nam tham gia kiểm định chất lượng cấp chương trình đào tạo và đạt chứng nhận kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn này.
Đặc biệt, 02 chương trình đào tạo: Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp và Kỹ thuật Cơ điện tử được đưa vào giảng dạy đầu tiên tại trường ĐH Bách khoa tại Việt Nam từ năm 1999. Đến nay, 02 chương trình này cùng đạt được chứng nhận kiểm định quốc tế AQAS đầu tiên tại Việt Nam. AQAS tổ chức kiểm định uy tín được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định Đức và thuộc Hiệp hội đảm bảo chất lượng Châu Âu – ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education).
PGS.TS Mai Thanh Phong cho biết: “Trường ĐH Bách khoa đã đề ra chiến lược phát triển hoạt động đào tạo và nghiên cứu theo hướng tăng cường và coi trọng hợp tác quốc tế. Định hướng này đảm bảo vị thế của nhà trường như một trung tâm xuất sắc về giáo dục kỹ thuật và nghiên cứu khoa học-chuyển giao công nghệ trong quá trình quốc tế hóa và toàn cầu hóa. Với thành tích được AQAS công nhận 03 chương trình đạt chuẩn, đến nay, nhà trường đã có tổng số 40 chương trình đào tạo bậc đại học được nhiều tổ chức kiểm định quốc tế uy tín công nhận. Thành tích đạt được trong kiểm định là một minh họa sống động cho các nguyên tắc, cam kết của chúng tôi đối với sinh viên, xã hội và các bên liên quan.”
Tính đến nay, Trường ĐH Bách Khoa có tổng số 44 chương trình đào tạo kiểm đạt chuẩn kiểm định quốc tế, chiếm 30,99% tổng số chương trình đào tạo của trường. Riêng bậc đại học, có 40/64 chương trình đào tạo đã đạt chuẩn kiểm định quốc tế, chiếm tỷ lệ 62,50%. Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG-HCM cũng là trường đại học duy nhất tại Việt Nam đạt được 02 chuẩn kiểm định quốc tế cấp cơ sở giáo dục, gồm: HCERES và AUN-QA, tính đến thời điểm hiện tại.