Dự án EQUIP xây dựng cầu nối giữa nền giáo dục Anh Quốc và Việt Nam

Dự án EQUIP, Enabling an Environment of Quality for International HE Partnerships between the UK and Vietnam được triển khai vào tháng 1/2022. Dự án EQUIP nằm trong chương trình Vươn ra thế giới (Going Global Partnership Programme) do Hội Đồng Anh tài trợ.

Ngày 7 – 8/03/2024, Dự án EQUIP ra mắt bộ công cụ với các yếu tố chính trong việc đối chiếu hệ thống bằng cắp giữa 2 quốc gia, quốc tế hoá, quy trình quản lý chất lượng áp dụng tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam và các đề xuất xây dựng chính sách giáo dục đại học VN. Đồng thời, Dự án EQUIP chia sẻ các nguồn lực và tài liệu liên quan trên trang Web dự án để các cơ sở giáo dục tham khảo trong quá trình sử dụng bộ công cụ. Buổi giới thiệu diễn ra tại Đại học Cardiff Metropolitan, Wales.

Đại diện Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG HCM, PGS. TS. Phạm Trần Vũ, Phó hiệu trưởng và PGS. TS. Lại Quốc Đạt, Trưởng Phòng Quan hệ Đối ngoại đã tham gia buổi giới thiệu tại Đại học Cardiff Metropolitan. Tại đây, 2 đại diện của Trường đã có cơ hội tham quan các công nghệ tân tiến do Đại học Cardiff Metropolitan nghiên cứu và phát triển. Đồng thời, 2 đại diện trao đổi và thảo luận về khả năng hợp tác về trao đổi giảng viên – sinh viên, chương trình liên kết đào tạo, nghiên cứu trong các lĩnh vực như: AI, Robotics…

Trong quá trình thực hiện, dự án EQUIP đã triển khai một chuỗi các hoạt động quan trọng nhằm so sánh:

  • Hoạt động nghiên cứu các quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam về các quy trình đảm bảo chất lượng. Đại học Cardiff Metropolitan tìm kiếm các thông tư và quy định của Bộ GD&ĐT sau đó chia sẻ với các trường đại học tại Việt Nam. Từ đó, xây dựng một bảng các tiêu chí quan trọng cho quy trình đảm bảo chất lượng.
  • Hoạt động khảo sát mức độ tham gia và thấu hiểu quy trình đảm bảo chất lượng tại các trường đại học Việt Nam. Sau khi xây dựng bảng giá trị các tiêu chí quan trọng, Đại học Cardiff Metropolitan tiến hành khảo sát tại các trường đại học Việt Nam về thực trạng vận hành quy trình quản lý chất lượng của các trường đại học Việt Nam. Bên cạnh đó, dự án tiến hành khảo sát mức độ thấu hiểu và tham gia của giảng viên vào quy trình quản lý chất lượng của các trường đại học Việt Nam.
  • Sau khi đối chiếu quy trình quản lý chất lượng giữa các trường đại học Vương quốc Anh và Việt Nam, Dự án EQUIP tổ chức hội thảo tập huấn về việc xây dựng quy trình đảm bảo chất lượng. Dự án EQUIP đã tổ chức 2 đợt tập huấn tại Việt Nam nhằm cung cấp kiến thức cho giảng viên của các trường đại học Việt Nam về đảm bảo chất lượng, đánh giá sinh viên, thu thập dữ liệu đánh giá và cải tiến chất lượng liên tục. 25 giảng viên đã tham gia 2 khoá tập huấn do dự án EQUIP tổ chức tại Hà Nội và TP. HCM.

Dự án EQUIP tăng cường sự tham gia của giảng viên về các quy trình đảm bảo chất lượng của Trường. Đồng thời, dự án cũng giúp giảng viên tìm hiểu các quy trình quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Từ đó, giảng viên tích cực tham gia đóng  góp ý kiến cho các quy trình quản lý chất lượng của Trường và cải tiến chất lượng giảng dạy của giảng viên. Dự án EQUIP đã góp phần nâng cao kiến thức của giảng viên về các hoạt động quản lý chất lượng của các trường đại học tại Vương Quốc Anh, xây dựng kiến thức về hoạt động quốc tế hoá và là cầu nối cho các hoạt động hợp tác trong tương lai giữa Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG HMC với các trường đại học Vương Quốc Anh.

Nguồn https://hcmut.edu.vn/tintuc/dU-AN-EQUIP-xay-dung-cau-noi-giua-nen-giao-duc-Anh-Quoc-va-Viet-Nam