HỘI NGHỊ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TOÀN QUỐC VỀ CƠ KHÍ – ĐỘNG LỰC 2017

Xem chi tiết kỷ yếu hội nghị tại đây.

Sáng ngày 14/10/2016 Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP Hồ Chí Minh (2 khoa Cơ khí và Kỹ thuật Giao thông) phối hợp với Tổng hội Cơ khí VN tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ Toàn quốc về Cơ khí – Động lực 2017, chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Trường ĐH Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh. Đây là diễn đàn lớn nhất của đội ngũ các nhà khoa học, các bạn đồng nghiệp gặp gỡ trong lãnh vực Cơ khí – động lực, …. nhằm thông báo, công bố, trao đổi kết quả các vấn đề liên quan về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực cơ khí – động lực trong thời gian qua. Ngoài ra đây cũng là nơi tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các Trường Đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp….

Đến dự Hội nghị gốm lãnh đạo Tổng hội Cơ khí Việt Nam: TS Đỗ Hữu Hào, nguyên Thứ Trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam, Ông Tạ Quang Mai, Phó Chủ tịch , kiêm Tổng thư ký Tổng hội Cơ khí Việt Nam, NGND GS TSKH Bành Tiến Long, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và đào tạo, Phó Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam, TS Trương Thành Công Phó Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam, PGS.TS Lê Hoài Quốc Giám đốc Ban quản lý Khu Công nghệ cao Tp Hồ Chí Minh, ông Trương Quốc Toản Tổng Giám đốc công ty Samco, các ban ngành, phòng ban… Về phía trường Đại học Bách Khoa có PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu phó… và hơn 150 nhà khoa học các trường đại học và viện nghiên cứu các lãnh vực liên quan Cơ khí – Động lực trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc, Trưởng Khoa Cơ khí, thay mặt Ban tổ chức cung cấp các thong tin lien quan Hội nghị: Qua gần 1 năm chuẩn bị, hội nghị với 150 bài báo tham dự từ hơn 50 trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu… và 300 nhà khoa học tham gia viết bài và phản biện…. với 99 bài báo cáo chính thức và 50 posters được chia thành 8 phân ban: Cơ học máy; Kỹ thuật chế tạo; Thiết kế và phát triển sản phẩm; Máy, cơ cấu và thiết bị công nghệ; Kỹ thuật tạo hình vật liệu; Cơ điện tử; Kỹ thuật ô tô và động cơ đốt trong; Kỹ thuật tàu thủy và cơ thủy khí. Hội nghị Khoa học công nghệ Toàn quốc về Cơ khí – Động lực 2017 được tổ chức trong thời điểm khởi đầu công nghiệp 4.0, có ý nghĩa rất lớn đối với đội ngũ nhà quản lý, các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực cơ khí – động lực trên toàn quốc… Kết quả Hội nghị sẽ đưa vào Kỷ yếu gồm 2 tập tổng cộng 800 trang và 1 Chuyên san Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ 200 trang.

Tiếp đến TS Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam và PGS.TS Mai Thanh Phong Hiệu phó Trường Đại học Bách Khoa phát biểu Chào mừng.

GS TSKH Bành Tiến Long mở đầu phiên toàn thể với báo cáo về Nguồn nhân lực khoa học – công nghệ và nền sản xuất Cơ khí của Việt Nam gắn với vai trò của Đổi mới sáng tạo và Công nghiệp 4.0, trong đó nhấn mạnh Công nghiệp cơ khí đóng vai trò quan trọng trong nền sản xuất công nghiệp và phát triển kinh tế của Việt Nam. Yếu tố tăng năng suất tổng hợp do công nghiệp cơ khí đóng góp dựa trên nền tảng biến tri thức khoa học công nghệ và sử dụng nguồn nhân lực cao cấp thành các sản phảm và chất lượng có giá trị gia tăng cao, đó là nền Cơ khí gắn liền với Đổi mới sáng tạo và Cách mạng công nghiệp 4.0. GS đã giới thiệu tóm tắt những khái niệm cơ bản về vai trò của Đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0 gắn với thực trạng nguồn nhân lực khoa học công nghệ và nền sản xuất ngành cơ khí của Việt Nam và đề xuất các định hướng, các nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển ngành Cơ khí trong những năm sắp tới.

PGS TS Lê Hoài Quốc giới thiệu trong báo các của mình về Công nghệ Chế tạo máy trong thời ký mới, lien quan Công nghiệp 4.0, với các công nghệ mới đặc biệt trong lãnh vực công nghệ bồi đắp vật liệu…Tổng giám đốc Công ty Samco giới thiệu thực trạng ngành Ô tô và công nghiệp hỗ trợ trong lãnh vực này.

Cùng ngày các nhà Khoa học báo cáo trong 8 phân ban tại 7 phòng khác nhau. Và Hội nghị kết thúc trong ngày.
Ban tổ chức cám ơn các công ty tài trợ cho Hội nghị Samco, New System (Hệ thống mới) Việt Nam, Arico, Duy Tân, Digi… Cám ơn các tác giả tham gia đóng góp bài và các nhà phản biện cho hội nghị, cám ơn tất cả quý vị đại biểu, quy thầy cô, em sinh viên, học viên cao học, NCS tham dự hội nghị… Cám ơn Cán bộ Nhân viên các Khoa Cơ khí và Kỹ thuật Giao thông, cám ơn Đoàn khoa Cơ khí hỗ trợ để Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xem thêm thông tin tại đây.