Lễ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Khoa Cơ khí – tiền thân là trường Quốc gia Kỹ sư Công nghệ

Sáng 27/8, tại Hội trường A5, Khoa Cơ Khí trường ĐH Bách Khoa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1956– 2016)

Buổi lễ đã vinh dự đón tiếp PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – PGĐ ĐHQG – HCM và đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban, đến từ ĐHQG; Quý Thầy/cô nguyên là lãnh đạo trường ĐH Bách Khoa qua các thời kỳ; Quý đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành, các doanh nghiệp, các trường đại học… Về phía ĐHBK, có BGH nhà trường; Ban chủ nhiệm khoa Cơ khí; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng ban; CBVC khoa Cơ khí qua các thời kỳ; các anh chị cựu sinh viên và sinh viên khoa Cơ khí về chung vui chúc mừng sự trưởng thành và phát triển của Khoa.

Mở đầu là diễn văn khai mạc của PGS. TS Nguyễn Hữu Lộc – Trưởng khoa Cơ khí, ôn lại lịch sử 60 năm qua, cũng như đề ra những phương hướng, mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới. Khoa Cơ Khí, tiền thân là Trường Quốc gia Kỹ sư Công nghệ, được thành lập năm 1956. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, từ 30 sinh viên khóa đầu tiên, đến nay hàng năm tuyển sinh gần 800 sinh viên ĐH và cao học cho 7 ngành đào tạo ĐH, 4 ngành cao học, 2 ngành tiến sĩ với tổng số sinh viên ĐH và học viên cao học khoảng 4000.

Hiện nay, đội ngũ của khoa gồm các nhà khoa học, cán bộ giảng dạy với 15 GS, PGS và hơn 50 TS. Trong đó có 6 nhà giáo được trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, 8 nhà giáo được trao tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, nhiều CBGD được trao tặng huân chương các cấp…

Trong thời gian qua, Khoa Cơ khí đã thực hiện hơn 20 đề tài cấp Nhà nước (nổi bật là BM Chế tạo Máy), đào tạo nhiều tiế sĩ, thạc sĩ. Nhiều đề tại nghiên cứu được chuyển giao, đem lại hiệu quả tích cực nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp. Nhiều nhà khoa học thường xuyên trao đổi các hoạt động nghiên cứu với các trường ĐH, viên nghiên cứu uy tín trên thế giới.

Ngoài ra, Khoa Cơ khí cũng là đơn vị có thế mạnh về quan hệ đối ngoại, nhiều dự án, chương trình hợp tác quốc tế đã được triển khai; quan hệ doanh nghiệp trong và ngoài nước rất tích cực, qua đó vừa cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho danh nghiệp vừa nhận được sự hỗ trợ, tiếp sức từ phía doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp từ khoa sau khi ra trường làm việc trong các lĩnh vực khác nhau, có rất nhiều cựu sinh viên đạt được nhiều thành tựu và giữ các vị trí quan trọng trong công tác quản lý nhà nước cũng như tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Khoa Cơ khí cũng là đơn vị đầu tiên được ĐHQG – HCM chọn làm thí điểm theo mô hình CDIO và đã đạt được nhiều thành tựu, làm tiền đề để nhân rộng mô hình ra tất cả các khoa tại trường và các trường bạn. Chương trình đào tạo về KT Cơ khí và KT Hệ thống Công nghiệp của khoa đã được chứng nhận AUN, chương trình Cơ Điện tử được chứng nhận CTI. Đặc biệt, trong đợt đánh giá để đạt chứng nhận chất lượng ISO 9001:2008 vừa qua, Khoa Cơ Khí là đơn vị dẫn đầu trong việc đáp ứng tiêu chí, được các chuyên gia đánh giá cao. Sắp tới, Khoa đã có kế hoạch từng bước nâng tầm các chương trình đào tạo còn lại để đạt các chứng nhận quốc tế. Ghi nhận sự đóng góp của Khoa Cơ khí trong phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa nước nhà, Khoa Cơ khí đã vinh dự được Nhà nước Tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba và 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Phát biểu tại buỗi lễ, PGS. TS Vũ Đình Thành- Hiệu trưởng ĐHBK cũng đã ghi nhận và hoan nghệnh những thành quả mà khoa Cơ Khí đã đạt được trong thời gian qua, và hy vọng Khoa Cơ khí sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp 60 năm qua, góp phần xây dựng trường ĐH Bách khoa ngày càng vững mạnh, xứng đáng là trường ĐH trọng điểm của ĐHQG TP. HCM.

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật và ấm cúng. Bác Lê Văn Dĩnh, cựu sinh viên khóa 1 của khoa, đã chia sẻ những kỷ niệm xúc động khi được vinh dự được học tập tại trường khóa đầu tiên và được họp mặt tại buỗi lễ kỷ niệm 60 năm hôm nay. Buổi lễ cũng là nơi họp mặt những đồng môn, đồng nghiệp đã từng học tập và công tác ở Khoa, cùng trao đổi kinh nghiệm trong công tác và cuộc sống; chung sức xây dựng và phát triển Khoa Cơ khí… Nhân dịp này, Khoa cũng tiến hành ra mắt Ban Liên lạc Cựu Sinh viên khoa Cơ khí nhằm tạo sự đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau, làm cầu nối giữa các thế hệ sinh viên đóng góp vào việc xây dựng phát triển Khoa và Trường.

Nguồn: Thy Huyền (TT HTSV & VL)

Toàn cảnh buổi lễ

PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc, Trưởng Khoa Cơ Khí, phát biểu khai mạc

PGS.TS. Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Nhà trường, phát biểu chào mừng

Ông Lê Văn Dĩnh, cựu sinh viên Quốc Gia Kỹ Sư Công Nghệ 1956, phát biểu tại buổi lễ

Giao lưu với các Thầy nguyên trưởng Khoa Cơ Khí

Chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ