Ngành Kỹ Thuật Cơ Khí Có Phải Chỉ Phù Hợp Với Các Bạn Nam ???

Khi nhắc đến Bách Khoa, đặc biệt là các ngành thuộc lĩnh vực Cơ khí, chúng ta đều thường nghĩ rằng chỉ có các bạn nam theo học ngành này, và việc các bạn nam đó đạt được những thành tích cao cũng không phải là điều quá nỗi ngạc nhiên đúng không ạ?

Nhưng những năm gần đây, tỉ lệ nữ sinh theo học ngành Kỹ thuật Cơ khí đã tăng lên đáng kể, và thành tích đạt được đều vô cùng đáng kinh ngạc. Như vậy, ngành Kỹ thuật Cơ khí không còn là bầu trời riêng của sinh viên nam như chúng ta vẫn thường nghĩ.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mình xin chia sẻ với các bạn về 2 bông hồng đã theo đuổi ngành kỹ thuật, cơ khí và những thành tích vô cùng kinh ngạc.

Bạn Võ Trần Vy Khanh, bước chân vào Khoa Cơ Khí – ĐHBK TPHCM năm 2009, là bạn nữ duy nhất theo ngành Kỹ thuật Cơ khí khóa 2009. Vì là nữ sinh duy nhất nên Vy Khanh được thầy cô, bạn bè quan tâm và hỗ trợ rất nhiều. Tuy vậy, Vy Khanh không hề ỷ lại những điều đó, mà bạn đã thực sự cố gắng học tập, thực hành, sáng tạo và vận dụng thực tế bằng chính năng lực của mình, sau bốn năm rưỡi học tập tại trường, Vy Khanh đã trưởng thành hơn không chỉ trong việc học thuật mà còn về sự tự tin của bản thân. Vy Khanh nhiều năm là sinh viên 5 tốt, nhận được nhiều học bổng, tham gia các phong trào thi Olympic, nghiên cứu khoa học sinh viên… và đã tốt nghiệp Bách Khoa với Huy chương Bạc. Không dừng lại ở đó, Vy Khanh còn dành thời gian để nâng cao kiến thức và khả năng ngoại ngữ, và sự cố gắng bao giờ cũng được đền đáp, năm 2015, Vy Khanh được nhận học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore – NUS) với đề tài về Soft Materials và Soft Robotics. Vy Khanh đã hoàn thành chương trình tiến sĩ vào cuối năm 2019 và hiện đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ (research fellow) tại Đại học Kỹ thuật Nanyang (Nanyang Technological University – NTU, Singapore) với đề tài về Electromechanical system thuộc Rolls-Royce@NTU Corporate Lab.

Bạn Lê Thúy Anh, , sinh viên lớp Kỹ sư tài năng ngành Kỹ thuật Cơ khí khóa 2016. Qua việc tự tìm hiểu, Thúy Anh nhận thấy nhóm ngành Cơ khí – Cơ điện thực sự phù hợp với bản thân, và được biết Khoa Cơ khí – Trường ĐHBK TPHCM là môi trường đào tạo tốt, nguồn cung cấp các kỹ sư hàng đầu khu vực nên đã không ngần ngại nộp hồ sơ theo phương thức xét thẳng vào Khoa Cơ khí, và tất nhiên Thúy Anh đã trúng tuyển vào Khoa. Cuối năm nhất, Thúy Anh nộp đơn vào chương trình Kỹ sư tài năng ngành Kỹ thuật Cơ khí và đã được chọn, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho Thúy Anh vì đây là lớp đầu ngành, do vậy, Thúy Anh không ngừng nỗ lực, không ngừng cố gắng học tập. Thúy Anh thường hay tìm thêm sách chuyên ngành để đọc, học thêm tiếng anh, làm thêm nhiều bài tập và tìm cho mình một nhóm học chung, điều đó cải thiện cho Thúy Anh rất nhiều về khả năng tự học và làm việc nhóm. Và những đền đáp từ sự cố gắng đó, ngoài việc đạt GPA khá cao, Thúy Anh còn đạt giải Ba Olympic Cơ học toàn quốc năm 2018 môn Chi tiết máy, Giải Nhất cuộc thi Robo Sumo Thủy lực năm 2017, Giải Khuyến Khích Olympic Cơ học toàn quốc năm 2019 môn Chi tiết máy, Giải Khuyến Khích cuộc thi Bách Khoa Innovation năm 2019, tham gia đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên và các danh hiệu Sinh viên Giỏi Toàn diện qua các năm học. Ngoài việc học ra, Thúy Anh còn tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa như tham gia CLB Guitar KTX ĐH Bách Khoa TP. HCM, Trưởng ban Sự kiện CLB Nữ sinh, tham gia chiến dịch mùa hè xanh – gia sư áo xanh, tham gia các hoạt động văn nghệ, các CLB thiện nguyện…. Thật là một cô gái đa tài đúng không các bạn.

Các bạn thấy đấy, nhóm ngành Kỹ thuật Cơ khí không chỉ dành riêng cho phái mạnh, mà còn dành cho phái nữ nữa, chỉ cần đam mê, cố gắng, kiên trì thì sẽ đạt được những thành tích xứng đáng.

“Nếu đam mê máy móc, kỹ thuật thì đừng ngần ngại chọn lĩnh vực Cơ khí. Và đặc biệt đối với phái nữ, hãy mạnh dạn và đừng nghĩ ngành nghề này chỉ dành riêng cho nam giới, mặc dù các bạn nam Bách Khoa có vẻ khô khan nhưng các bạn í cũng rất tinh tế vì các ngày dành cho phụ nữ như 8/3, 20/10 thì lúc nào mình cũng nhận được quà cả ^^ Hãy tự tin về bản thân và nắm bắt cơ hội, vì nó sẽ không bao giờ đến lần thứ hai đâu nhé.” – Bạn Lê Thúy Anh, sinh viên lớp kỹ sư tài năng ngành Kỹ thuật Cơ khí khóa 2016 chia sẻ.