NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO CÁC SẢN PHẨM KÍNH CHẮN GIỌT BẮN VÀ QUAI ĐEO KHẨU TRANG

Với tinh thần chung tay, góp sức cùng cộng đồng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Nhóm nghiên cứu công nghệ in 3D đã nghiên cứu chế tạo các sản phẩm kính chắn giọt bắn và quai đeo khẩu trang, có thể dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa thiết kế, chế tạo, kiểm tra một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến tốc độ sản xuất.

Sản phẩm kính chắn giọt bắn, giúp tránh và ngăn ngừa tối đa dịch bắn, giọt bắn từ hắt hơi, ho; tăng cường lớp bảo vệ tránh lây nhiễm chéo dịch bệnh Covid-19 trong quá trình giao tiếp, đồng thời còn có khả năng chống bụi.

Sản phẩm quai đeo khẩu trang được sử dụng giúp người mang khẩu trang y tế, thay vì vòng qua vành tai, sẽ móc dây vào quai, từ đó làm giảm áp lực lên tai, giúp đeo khẩu trang trong thời gian dài mà không còn bị đau nhức.

Nhóm đã tiến hành thiết kế các sản phẩm về hình dáng, kích thước phù hợp với thực tế tại Việt Nam. Đối với kính chắn, sản phẩm phải ôm sát vào đầu và khuôn mặt, không rung lắc mà vẫn tạo được sự thoải mái trong quá trình sử dụng. Với quai đeo khẩu trang, nhóm đã tăng kích thước chiều dài, tinh giảm một số vị trí không sử dụng để có thể phù hợp cho cả khẩu trang y tế và khẩu trang quai vải, giảm thời gian chế tạo mà không ảnh hưởng đến chức năng làm việc của sản phẩm.

Các sản phẩm được chế tạo bằng vật liệu nhựa PLA (polylactic acid) là loại vật liệu có khả năng tự phân hủy sinh học, không gây dị ứng cho da, chống nước và thân thiện với môi trường. Đây là những sản phẩm cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trong các hoạt động giao tiếp, tập trung đông người, đặc biệt là những người đang ở tuyến đầu chống dịch như ở bệnh viện, khu cách ly… Đặc biệt, đối với quy mô sản xuất đơn chiếc và loạt nhỏ, công nghệ in 3D cho phép chế tạo sản phẩm thời gian ngắn hơn và chi phi rẻ hơn.

Hiện tại, nhóm cũng đang nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm tiếp tục các sản phẩm: nẹp sử dụng cho khẩu trang y tế chống bị mờ khi đeo kính và tăm xét nghiệm mũi phục vụ lấy mẫu xét nghiệm…đồng thời cũng đã có phương án chế tạo các sản phẩm trên với số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Nhóm nghiên cứu công nghệ in 3D, được thành lập với mục tiêu: Nghiên cứu về công nghệ, kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm của công nghệ in 3D;Nghiên cứu thiết kế, chế tạo các dòng máy in 3D phục vụ trong lĩnh vực tạo mẫu công nghiệp và các dòng máy in 3D giá rẻ phục vụ trong lĩnh vực đào tạo hay nhu cầu cá nhân.

Hiện nay, ngoài việc đã chế tạo thành công các dòng máy in 3D giá rẻ, nhóm cũng đã và đang triển khai nghiên cứu, chế tạo các dòng máy in 3D công nghiệp sử dụng được nhiều loại vật liệu khác nhau như vật liệu sợi rắn, vật liệu lỏng.

Th.S Huỳnh Hữu Nghị

Thiết kế đã được hiệu chỉnh cho quai đeo khẩu trang và vành kính chống giọt bắn

Vành kính được chế tạo trên máy in 3D do nhóm tự chế tạo và sản phẩm hoàn thiện

 

Quai đeo được chế tạo bằng máy in 3D do nhóm tự chế tạo và sản phẩm hoàn thiện