SEMINNAR “HƯỚNG DẪN CÁCH THỨC VIẾT LÝ LỊCH CÁ NHÂN VÀ KỸ NĂNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN VỚI  CÔNG TY NƯỚC NGOÀI”

HƯỚNG DẪN CÁCH THỨC VIẾT LÝ LỊCH CÁ NHÂN VÀ KỸ NĂNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN VỚI  CÔNG TY NƯỚC NGOÀI

 

Đại Học Đại Học Bách Khoa TPHCM, Ban Cơ Khí

Phòng 205-B11, 14-18g, thứ sáu, ngày 16 tháng 8, 2019

 

MỤC ĐÍCH HỘI THẢO

Sự bùng nổ của nền kinh tế toàn cầu đã dẫn đến việc đầu tư rộng lớn của các công ty nước ngoài vào Việt Nam. Mục đích của buổi hội thảo nhằm giúp các sinh viên sắp tốt nghiệp đại học có mong muốn khởi đầu tìm việc thành công với các công ty nước ngoài.  Ban diễn giả gồm các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về công tác quản lý và kỹ thuật chuyên sâu tại các công ty quốc tế, đích thân chúng tôi sẽ  hướng dẫn sinh viên tham dự cách thức viết một bản lý lịch cá nhân thật ngắn gọn nhưng hiệu quả. Đồng thời diễn giả cũng sẽ trình bày về môi trường văn hóa làm việc toàn cầu, các thủ tục và lời khuyên hữu ích để có một cuộc phỏng vấn thành công. Đặc biệt, thông qua buổi hội thảo sẽ mô phỏng lại các buổi phỏng vấn thực tế và thực hành trong từng nhóm nhỏ; cùng với sự góp ý mang tính xây dựng của chúng tôi sẽ từng bước giúp sinh viên nâng cao mức độ tự tin, kỹ năng giao tiếp khi xin việc làm với các công ty nuớc ngoài.

 

HỘI THẢO

Buổi hội thảo sẽ diễn ra trong 4 giờ, được tổ chức miễn phí cho các sinh viên sắp tốt nghiệp muốn tìm hiểu kinh nghiệm xin việc với công ty nước ngoài. Anh ngữ sẽ đuợc dùng trong các tài liệu, khi mô phỏng phỏng vấn, và tiếng Việt sẽ đuợc dùng trong phần trình bầy.

 

Đăng ký:

 • Soạn bản lý lịch cá nhân bằng tiếng Anh, dạng pdf, đặt tên là “DHBK_CV_tênhọ.pdf”
 • Gởi về địa chỉ “vpkck@hcmut.edu.vn” truớc ngày 13 tháng 8, 2019 với tựa đề giống như tên bản lý lịch. Viết vài dòng vắn tắt giải thích tại sao bạn muốn tham dự.
 • Ưu tiên 40 bạn sinh viên đầu tiên đăng ký tham dự.

TIỂU SỬ CÁC DIỄN GIẢ

 

 • Nguyễn Thảo (Lisa)

Bà Thảo đã có 29 năm kinh nghiệm làm việc với chức vụ quản lý tài chính cao cấp cho công ty Royal Dutch Shell, một công ty dầu khí quốc tế lớn có trụ sở tại Hà Lan.  Bên cạnh, nền tảng chuyên môn sâu về lĩnh vực tài chính kế toán của mình, bà cũng đã tham gia vào một số dự án xây dựng phát triển đội ngũ và huấn luyện đào tạo nhân viên  bao gồm  các kỹ năng chuyên môn lẫn khả năng lãnh đạo.

Là thành viên quan trọng của một tập đoàn năng lượng quốc tế năng động, bà thường xuyên làm việc với các đối tác trong môi trường kinh doanh đa văn hóa đến từ các quốc gia Mỹ, Canada, Hà Lan, Scotland, Venezuela, Brazil, Ấn Độ và Philippines. Thôi thúc bởi niềm đam mê mong muốn phát triển hết tiềm năng của con người và  giúp đỡ các thành viên khác trong tập đoàn  xác định mục tiêu và thành công  trong sự nghiệp, bà đã tham gia vào những chương trình  huấn luyện nội bộ cho  nhân viên về kỹ thuật và các kỹ năng mềm.

Bằng tích lũy kinh nghiệm cá nhân trong các chương trình cố vấn, bà đã hết lòng nỗ lực và truyền đạt tri thức của mình không chỉ giới hạn trong cộng đồng nước Mỹ mà cả các quốc gia châu Á khác như Philippines và Ấn Độ. Bà  cũng tham gia với tư cách vừa là một thành viên vừa ở vị trí ban điều hành một số mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và dân tộc thiểu số. Bà thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn cách viết lý lịch và kinh nghiệm phỏng vấn tìm việc làm. Bà tốt nghiệp Đại học Houston và có chứng chỉ chứng nhận là huấn luyện viên về Trí tuệ Cảm xúc Con người.

 

 • Nguyễn Thanh Liêm

Ông Liêm là một kỹ sư công nghệ thông tin cao cấp làm việc cho hãng International Business Machine (IBM), một công ty công nghệ thông tin đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Nhiệm vụ chính của ông là hỗ trợ thông tin kỹ thuật cho các khách hàng trong và ngoài nước Mỹ.  Ông bắt đầu sự nghiệp ở công ty IBM với vị trí là kỹ sư cơ khí trước khi trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. Ông từng hỗ trợ cho rất nhiều công trình lớn của IBM như chương trình không gian với cơ quan hàng không và không gian NASA, công trình dịch vụ bưu chính của Mỹ… Trong suốt hơn 30 năm làm việc với IBM và công ty vi tính quốc tế Compaq, ông Liêm  tiếp xúc thường xuyên với các đồng nghiệp và khách hàng ở nhiều quốc gia.   Ông có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các đối tác đến từ nước Đức, Nhật  Bản và Hàn Quốc.  Ông Liêm tốt nghiệp từ trường đại học Missouri và đại học Houston ở Hoa Kỳ.

 

 • Daniel Kiely

Ông Daniel Kiely vừa mới về hưu sau 29 năm làm việc trong ngành dược phẩm với vị trí là nhà thống kê phân tích dữ liệu thương mại về  thị truờng dược phẩm, xây dựng các mô hình dự báo tài chính và dịch tễ học. Ông làm việc chủ yếu ở Mỹ với vai trò là giám đốc trong lĩnh vực chẩn đoán ung thư và lập kế hoạch kinh doanh cho các tập đoàn đa quốc gia dược phẩm nổi tiếng trên thế giới như Johnson & Johnson, Wyeth, Aventis và Celgene.

Trong suốt quá trình nhiều năm làm việc, ông Daniel đã đi đến rất nhiều các quốc gia thuộc châu Âu, châu Mỹ La tinh và châu Á hợp tác cùng với các đồng nghiệp khai thác cơ sở dữ liệu thống kê, lập kế hoạch sản xuất, mô hình dự báo và công cụ phần mềm. Ông cũng có kinh nghiệm trong việc tuyển dụng, đào tạo và cố vấn các sinh viên vừa mới tốt nghiệp cũng như sinh viên đi thực tập  hè ở nhiều vị trí như phân tích và dự báo dữ liệu.

Ông Daniel tốt nghiệp  bậc cử nhân  ngành  Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, bậc thạc sĩ Khoa học Thống kê  tại Viện Kinh doanh Stern thuộc  trường Đại học New York. Gần đây, ông cũng đã hoàn thành chứng chỉ CELTA (Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh cho người  nước ngoài ) và chứng chỉ giảng dạy TEFL để dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai cho trẻ em Hàn Quốc ở Seoul, người nhập cư Thái Lan ở khu vực Washington DC, và sinh viên Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông thích học ngôn ngữ châu Á và nói sành sõi tiếng Thái.

 

 • Nguyễn Hùng

Giáo Sư Hùng hiện đang phục vụ trường Đại học Texas A&M, vừa nghiên cứu giảng dạy đồng thời giữ vai trò cố vấn sinh viên tìm việc làm khi tốt nghiệp. Ông đã từng giảng dạy tại hai truờng Đại học Quốc gia của Singapore (Nanyang Technological University và National University of Singapore) và Đại học San Diego State tiểu bang California. Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng từ Đại học Bách Khoa Thành phố HCM.

Trước khi chuyển sang ngành giáo dục, ông từng đuợc bình chọn là kỹ sư xuất sắc trong suốt 13 năm và từng giữ chức vụ Giám đốc tại công ty quốc tế Hewlett-Packard. Tiến sĩ Hùng tốt nghiệp hạng ưu từ đại học bang Michigan và đại học bang California, ông đã và đang cộng tác với các công ty và học viện ở Mỹ, Brazil, Mexico, Singapore, Malaysia, và Việt Nam trong các công trình nghiên cứu kỹ thuật. Ông Hùng và nhóm nghiên cứu đã đóng góp và xuất bản 5 chuơng sách và hơn 200 bài viết nghiên cứu về kỹ thuật và giáo dục.

 

 

Thời gian (phút) Chủ đề
10 Giới Thiệu
60 Sơ Yếu Lý Lịch: phù hợp, ngăn nắp, ngắn gọn, hữu ích, và tác động.  Mẫu đơn xin việc. Mẫu sơ yếu lý lịch
10 Giải lao
40 Thực tập nhóm: Thảo, Liêm, Daniel, Hùng
60 Phỏng Vấn: chuẩn bị, văn hóa, giao thức, ăn mặc, câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời.  Phỏng vấn nhóm so với phỏng vấn cá nhân.  Thủ tục sau khi phỏng vấn.
10 Giải lao và thực tập
40 Thực tập nhóm: Thảo, Liêm, Daniel, Hùng
10 Tóm Lược. Câu hỏi & Trả Lời

 

 

===================================================================

 

EFFECTIVE RESUME AND INTERVIEW WITH FOREIGN COMPANIES IN VIETNAM

HCMC University of Technology –Mechanical Engineering

2-6pm, Friday, 16 August 2019

 

 

ABSTRACT

The booming economy results in vast investment of foreign companies in Vietnam. This workshop provides protocols and tips to university graduating students who like to start their career with foreign companies. The presenting panel, who have intensive managerial and technical experiences with international companies, will show participants how to write a concise yet effective resume. Understanding the global business culture, procedures and tips for a successful interview will also be presented. Mock-up interviews and group activities with constructive feedbacks enhance the confident level of students for international careers.

 

WORKSHOP

This intensive 4-hour workshop is offered free to graduating seniors who would like to sharpen their job-hunting skills. English will be used in all documents and mock-up interview, while Vietnamese will be used during lecture.

Register:

 • Prepare your English resume, pdf format, name it “DHBK_CV_full name.pdf”
 • Sending your resume to “Hoithao@gmail.com” before 5 August 2019 with matching email title. Write a short paragraph explaining why you want to attend this workshop.
 • The first 40 participants with proper file format and sound justification will be selected. You will receive an email confirming your seat and the exact location at your university.

 

PRESENTER BIOSKETCH

 • Nguyen Thao (Lisa)

Mrs. Nguyen Thao had 29 years of experience working as a senior financial manager and consultant for Royal Dutch Shell, a major international oil and gas corporation based in Netheland .  Aside from her strong financial and accounting background, she was involved in the development and execution of several training programs encompassing both professional and leaderships skills.  A critical member of a dynamic international energy corporation, she has travelled and worked extensively with team members from multi-cultural backgrounds including but not limited to the USA, Canada, Holland, Scotland, Venezuela, Brazil, India and the Philippines. Driven by her passion to nurture others in reaching their full potential and success in their careers, Thao has participated in the Shell Employee Mentoring Program to provide staff guidance on technical and soft skills topics. Through her experience in the mentoring program, Thao  has extended her efforts to include staff not only from the USA but other Asian countries such as the Philippines and India as well. She  was also involved as both a member and on the steering team of several women and minority networks.  Thao delivers regular workshops on resume writing and interviewing skills.  She graduated from the University of Houston and is a certified coach on Emotional Intelligence.

 • Nguyen Thanh Liem

Mr. Nguyen Liem provides information technical support to a wide range of international customers as a senior information technology (IT) engineer at International Business Machine Corp. (IBM), a multinational information technology company based in the USA.  He started his career with IBM as a mechanical engineer before becoming an IT engineer.  He worked for the Space Shuttle program, the US Postal Service and many other projects within IBM.    During his 30+ years with IBM and Compaq Computer Corp., Liem has been interacting daily with colleagues and clients in several countries.   He has extensive experience working with people outside the USA such as Germany, Japan and South Korean.  Liem graduated from the University of Missouri and the University of Houston in the USA.

 

 • Daniel Kiely

Mr. Daniel Kiely has recently retired from the pharmaceutical industry where he worked for 29 years as a commercial statistician analyzing pharmaceutical market data and building epidemiological and financial forecast models. He has worked primarily in the USA as director of oncology forecasting and business planning for large multinational drug corporations, including Johnson & Johnson, Wyeth, Aventis, and Celgene. Throughout his long career, Daniel has traveled extensively to dozens of countries in Europe Latin America and Asia interacting with colleagues to develop statistical databases, business processes, forecast models and software tools. He has experience in hiring, training and mentoring recent graduates and summer interns for a variety of entry level data analyst and forecasting positions. Daniel graduated with a Bachelor of Science in Economics and International Business, and a Master of Science in Statistics from Stern School of Business at New York University. He has also recently completed his CELTA (Certificate in Teaching English to Speakers of Other Languages) and TEFL teaching certifications and taught English as a Second Language to Korean children in Seoul, Thai immigrants in the Washington D.C. area, and Vietnamese college students in Ho Chi Minh City. He enjoys learning Asian Languages and speaks Thai.

 

 • Nguyen Hung

Professor Nguyen Hung advises his students for successful career while teaching and researching at Texas A&M University in USA. He worked as engineer and manager at the international company Hewlett-Packard in USA and Singapore for 13 years before switching to his academic career. He also taught in Singapore (Nanyang Technological University, National University of Singapore), San Diego State University in California USA, and recently at HoChiMinhCity University of Technology.  Dr. Hung graduated with honor from University of Michigan and University of California in USA, and is actively engaged with global industries and institutions in USA, Brazil, Mexico, Singapore, Malaysia, and Vietnam for his technical research activities. He and his team have published 5 book chapters and more than 200 technical/educational articles.

 

 

Workshop agenda (4 hours)

Time (min) Topics
10 Introduction/Ice breaker
60 Resume Writing: relevancy, compactness, impact, and cover letter. Samples of good resumes.
10 Break-down discussion
40 Thao, Liem, Daniel, and Hung
60 Interviewing: Preparation, culture, protocol, dress code, common interviewing questions. Group versus personal interview. Follow up procedure.
10 Break-down practice
40 Thao, Liem, Daniel, and Hung
10 Summary. Question & answer