Tưng bừng Ngày Hội Kỹ Thuật 2016 – Tự tin đi tới

Từ năm 2009, Khoa Cơ Khí là đơn vị được Đại học Quốc Gia Tp.HCM lựa chọn làm thí điểm triển khai hoạt động định hướng đào tạo theo Mô hình CDIO.

Đã có nhiều thành tựu đạt được trong suốt hành trình CDIO, mà một trong số đó là việc triển khai môn học Nhập môn Kỹ thuật, với kết tinh là Ngày Hội Kỹ Thuật, được tổ chức định kỳ hàng năm từ 2011. Đến nay, Ngày Hội Kỹ Thuật đã được tổ chức tại Khoa Cơ Khí đến lần thứ VI.

Đây vừa là sân chơi, vừa là môi trường học tập lớn giúp sinh viên tiếp cận với những phương pháp chủ động, tích cực, trải nghiệm và sáng tạo, được trang bị đồng thời từ những kiến thức tổng quát và chuyên sâu về các ngành nghề kỹ thuật, đến các kỹ năng kỹ thuật chuyên nghiệp như: làm việc theo nhóm, giải quyết vấn đề, giao tiếp, thuyết trình,… đan xen chặt chẽ giữa các lĩnh vực kỹ thuật tương trợ nhau, với các kỹ năng cá nhân, kỹ năng kiến tạo sản phẩm, các kỹ năng về quy trình và hệ thống.

Từ những bước chập chững đầu tiên làm quen với Ngày hội Kỹ thuật 2011 dành riêng cho sinh viên năm thứ nhất, với những chiếc xe không xăng, không điện, chỉ vận hành bởi một lò xo được tháo từ những chiếc bẫy chuột quen thuộc, đến nay, Ngày hội Kỹ thuật đã tập hợp nhiều mô hình do sinh viên từ năm học đầu tiên đến năm học cuối, từ môn học Nhập môn Kỹ thuật đến các đồ án môn học, luận văn tốt nghiệp, các giải thưởng, các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên …

Đến với Ngày hội, không chỉ có các giảng viên, cán bộ và sinh viên, mà còn có các doanh nghiệp. Sau những buổi đầu chủ yếu là thăm dò, quan sát, đến nay đã có hàng chục doanh nghiệp, vừa là nơi tiếp nhận và đánh giá các kỹ sư, đồng thời cũng đưa ra những đặt hàng cụ thể làm nền tảng cho quá trình xây dựng chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo theo CDIO. Các doanh nghiệp đã trực tiếp tham gia và đã đem lại nguồn hỗ trợ quý báu, tiếp thêm sức mạnh để mọi người cùng nhau đam mê, cùng nhau hành động.

Từ những kết quả đạt được, mô hình CDIO đang không ngừng được nhân rộng. Từ một ngành thí điểm ban đầu, mô hình đã được triển khai trong toàn Khoa Cơ Khí, sau đó đến tất cả các khoa trong trường và đang tiếp tục được mở rộng đến các trường bạn. Với hành trang trải nghiệm của mình, Khoa Cơ Khí luôn sẵn sàng mở lòng đón tiếp các đơn vị để cùng chia sẻ những trải nghiệm, những bài học đã qua, và cũng đã hân hạnh được nhiều đơn vị mời hỗ trợ, tư vấn. Gần đây nhất là buổi tập huấn tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn về “Hướng dẫn thiết kế và giảng dạy Môn học Giới thiệu ngành” vào ngày 15/9/2015 vừa qua.

Để có được những thành tựu hôm nay, cả thầy và trò Khoa Cơ Khí đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từ những khó khăn trong việc tiếp cận những phương pháp, lý luận và thực tiễn khác với cách dạy và học truyền thống còn khá thụ động, vượt qua những trở ngại về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, và vượt qua cả những trở ngại của lối mòn tư duy. Mỗi một thành viên trong hệ thống phải dám cam kết và dám thực hiện những cam kết đó để cùng đi lên, với niềm tin tạo động lực vươn tới những tầm cao mới.

Niềm tin đó được xây chắc bởi sự tin tưởng và luôn tạo điều kiện quan tâm hỗ trợ kịp thời của ban lãnh đạo, các cấp quản lý từ Đại học Quốc Gia, của ban giám hiệu và các phòng ban trong trường, cùng các doanh nghiệp đồng hành tin cậy trong suốt chặng đường vừa qua.

Với việc nhân rộng mô hình CDIO, trong đó có Ngày hội Kỹ thuật hôm nay, chúng ta cùng mong đợi sự thăng hoa trong chất lượng của nhà trường và của cả Đại học Quốc gia, hướng đến sánh vai cùng các trường, viện trong khu vực và trên thế giới, đem lại những sản phẩm trí tuệ và chất xám chất lượng cao cho toàn xã hội.