TUỔI TRẺ QUẢNG NGÃI SÁNG TẠO VÌ CỘNG ĐỒNG

Bằng sự đam mê sáng tạo và ý thức tạo nên văn hóa giao thông lành mạnh, từ khi còn là học sinh phổ thông, Trịnh Phương Hiếu và Nguyễn Đình Khải đã chế tạo thành công thiết bị hiển thị và giới hạn tốc độ tối đa của xe đạp điện, xe máy điện.

Là chủ nhân của giải Nhất tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc khu vực phía Nam dành cho học sinh THPT năm học 2015- 2016, Hiếu và Khải say sưa nói về sản phẩm của mình như một nhà khoa học thực thụ. Hiếu cho biết, mỗi lần chứng kiến các bạn điều khiển các loại xe điện với tốc độ cao, em đã nung nấu ý tưởng chế tạo ra thiết bị hiển thị và giới hạn tốc độ tối đa của xe điện, nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông.

Dù trên thị trường đã có một số loại xe đạp điện được tích hợp bộ phận hạn chế tốc độ, giúp giảm tốc độ từ 10- 20km/giờ so với tốc độ tối đa. Tuy nhiên, điểm còn hạn chế của chức năng này là tốc độ giới hạn được đặt cố định, không thể thay đổi tuỳ ý. Do vậy, sáng chế của đôi bạn trẻ đã khắc phục được nhược điểm này.

Trong hơn ba tháng, với sự giúp đỡ của thầy Lê Thanh Hồng, giáo viên bộ môn Vật lý, qua nghiên cứu về 14 cách xe đạp điện hoạt động, hai bạn trẻ đã tìm ra giải pháp thích hợp để điều chỉnh tốc độ xe bằng cách tác động đến điện áp truyền từ tay ga xuống IC xe điện. Các linh kiện sử dụng là dây nối, cáp giao tiếp, board mạch, nam châm gắn vào bánh xe… Nguyên lý hoạt động và công thức để lắp ráp được thiết bị rất cầu kỳ nhưng hoạt động ổn định. Đặc biệt hơn, công dụng của thiết bị mà hai chàng trai sáng chế có ứng dụng rất lớn trong đời sống.

Khó khăn lớn nhất khi chế tạo thiết bị này là giai đoạn lập trình vi mạch. Mặc dù là học sinh học chuyên Anh, nhưng với sự tự tin và đam mê tin học, là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi Tin học của trường chuẩn bị cho kỳ thi chọn học sinh giỏi toàn quốc sắp tới, Khải đã bắt tay vào lập trình. Toàn bộ phần lập trình đều được thực hiện trên Arduino IDE- một phần mềm mã nguồn mở. Cất công mày mò chế tạo, thiết bị hạn chế tốc độ đối đa của xe điện đã đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc khu vực phía Nam dành cho học sinh THPT năm học 2015- 2016.

Đây cũng là thành tích cao nhất tại sân chơi sáng tạo khoa học toàn quốc mà học sinh Quảng Ngãi đạt được từ trước đến nay. Dự án này cũng lọt vào vòng thi chung cuộc để chọn Dự án đại diện các tỉnh phía Nam tham gia thi Quốc tế.

Sản phẩm của Hiếu và Khải hội đủ các tính năng mới, khoa học, sáng tạo và điều quan trọng hơn là phù hợp thực tiễn, góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông. Giá thành thiết bị khoảng 350.000 đồng.

Trịnh Phương Hiếu, nguyên là học sinh lớp 12C2 – Trường THPT Chuyên Lê Khiết, đã được tuyển thẳng vào đại học, hiện đang là sinh viên Cơ Điện Tử năm thứ nhất K2017 tại Khoa Cơ Khí, trường Đại học Bách Khoa.

Nguồn: Ái Kiều (báo Quảng Ngãi)

Xem thêm các bài viết liên quan:
Báo Nhân Dân:
http://nhandan.com.vn/giaoduc/tuyen-sinh/item/32117302-nhung-sang-che-huu-ich-cua-hoc-tro-quang-ngai.html
Báo Dân Trí:
http://tuyensinh.dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hoc-sinh-cap-3-che-tao-thiet-bi-gioi-han-toc-do-xe-dap-dien-20170223080314776.htm
Truyền hình VTC:
http://vtc.vn/thiet-bi-hien-thi-va-gioi-han-toc-do-xe-dap-dien-cua-hai-nam-sinh-quang-ngai-d330399.html