CHU7ONG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO – LOGISTICS & QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

Tổng quan

Năm 2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 200/QĐ-TTg 14/2/2017 phê duyệt Kế hoạch Hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Sau gần ba năm triển khai Quyết định 200, ngành logistics nói chung và năng lực hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics của các doanh nghiệp ở nước ta đã có những bước tiến đáng kể. Cụ thể, năm 2019, Ngân hàng Thế giới xếp Việt Nam ở vị trí thứ 39/160 quốc gia trong bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực logistics.

Theo Bộ Công thương, tiềm năng và cơ hội để ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng Việt Nam phát triển hơn nữa trong thời gian tới là rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề Việt Nam đang phải đối mặt chính là nguồn nhân lực lĩnh vực này không chỉ thiếu về số lượng, yếu về trình độ chuyên môn, mà còn hạn chế về tiếng Anh, kỹ năng xã hội và công nghệ thông tin.

Trước thực tế đó, từ 2020, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến tuyển sinh chương trình Chất lượng cao ngành Logistics & Quản lý Chuỗi Cung ứng nhằm đào tạo và cung ứng đội ngũ kỹ sư, các nhà quản trị logistics và chuỗi cung ứng trình độ cao, lưu loát tiếng Anh và các kỹ năng nghề nghiệp hiện đại, sẵn sàng hòa nhập ngay vào môi trường quốc tế năng động.

Chương trình chính quy Chất lượng cao ngành Logistics & Quản lý Chuỗi Cung ứng của Trường ĐH Bách khoa đào tạo theo học chế tín chỉ. Ngôn ngữ giảng dạy 100% bằng tiếng Anh.

Số tín chỉ, số môn học, nội dung môn học được thiết kế theo hướng tương đương với các trường trong khu vực, cũng như có sự tham khảo và điều chỉnh từ chương trình đào tạo tương ứng của các trường uy tín như University of Technology Sydney, The University of Adelaide (Úc), Southern Polytechnic State University (Mỹ).

Trực tiếp đứng lớp là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ được đào tạo bài bản ở các ĐH tiên tiến trên thế giới, có bề dày kinh nghiệm giảng dạy và thành tích nghiên cứu khoa học. Đội ngũ này có ít nhất từ 3-8 năm tham gia giảng dạy các chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh của nhà trường từ 2006 đến nay.

Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp

KIẾN THỨC

Sinh viên được cung cấp những kiến thức cốt lõi liên quan đến các hoạt động chuỗi cung ứng như lập kế hoạch nhu cầu, mua hàng; kiểm soát hàng tồn kho, xử lý vật tư, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm, hỗ trợ dịch vụ; phân tích, đánh giá, thiết kế, vận hành và tối ưu hóa quy trình kho vận.

KỸ NĂNG

Sinh viên tốt nghiệp được trang bị nhiều kỹ năng như:

– Kỹ năng và phẩm chất chuyên nghiệp cần thiết để có thể thành công trong nghề nghiệp

– Kỹ năng xã hội cần thiết để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường quốc tế

– Có năng lực nhận biết vấn đề và hình thành ý tưởng, năng lực thiết kế, năng lực triển khai, năng lực vận hành, sử dụng và khai thác các hệ thống, các sản phẩm cũng như giải pháp kỹ thuật trong Kỹ thuật Hàng không

– Kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu, lên kế hoạch và thực hiện đa mục tiêu

– Kỹ năng dẫn dắt và lãnh đạo

– Đạt các chứng chỉ CNTT nâng cao MOS/ IC3

– Sử dụng hiệu quả ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp và công việc chuyên môn, đạt IELTS ≥ 6.0/ TOEFL iBT ≥ 79