CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO – KỸ THUẬT ROBOT

Tổng quan

Việt Nam là thị trường mới nổi cho robot. Nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là các tập đoàn lớn như Samsung, Toshiba, Bosch, Intel… đang có nhu cầu rất cao về tự động hóa nhằm tối ưu sản xuất, tăng độ an toàn, giảm thiểu chi phí. Đóng vai trò chủ đạo trong quá trình này là kỹ sư Kỹ thuật Robot, thông qua việc thiết kế, chế tạo các dây chuyền sản xuất công nghiệp đòi hỏi khả năng xử lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo, hệ thống điều khiển thông minh.

Dự báo thị trường tự động hóa Việt Nam sẽ có trị giá 184,5 triệu USD vào 2021 (Frost & Sullivan 2018).

Đón đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ IV, từ 2014 Trường ĐH Bách khoa đã dần xây dựng và lồng ghép vào chương trình đào tạo các môn học mới, các mảng kiến thức mới liên ngành (vật lý, sinh học, kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật…) để sẵn sàng hội nhập sân chơi lớn.

Việc mở chuyên ngành Kỹ thuật Robot trong ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử thuộc chương trình Chất lượng cao từ 2020 chính là lời khẳng định độ chín muồi của quá trình chuẩn bị đó. Thực chất nhà trường không mở ngành/ chuyên ngành mới, mà là tập trung vào chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của đội ngũ kỹ sư robot Bách khoa.

Chương trình chính quy Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử – chuyên ngành Kỹ thuật Robot của Trường ĐH Bách khoa đào tạo theo học chế tín chỉ. Ngôn ngữ giảng dạy 100% bằng tiếng Anh.

Số tín chỉ, số môn học, nội dung môn học được thiết kế theo hướng tương đương với các trường trong khu vực, cũng như có sự tham khảo và điều chỉnh từ chương trình đào tạo tương ứng của các trường uy tín như University of Technology Sydney, The University of Adelaide (Úc), Southern Polytechnic State University (Mỹ).

Trực tiếp đứng lớp là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ được đào tạo bài bản ở các ĐH tiên tiến trên thế giới, có bề dày kinh nghiệm giảng dạy và thành tích nghiên cứu khoa học. Đội ngũ này có ít nhất từ 3-8 năm tham gia giảng dạy các chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh của nhà trường từ 2006 đến nay.

Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp

KIẾN THỨC

Sinh viên tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành theo định hướng thiết kế công nghệ và tổ chức, vận hành, khai thác các hệ thống tự động hóa với sự tham gia của robot.

KỸ NĂNG

Sinh viên tốt nghiệp được trang bị nhiều kỹ năng như:

– Kỹ năng và phẩm chất chuyên nghiệp cần thiết để có thể thành công trong nghề nghiệp

– Kỹ năng xã hội cần thiết để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường quốc tế

– Có năng lực nhận biết vấn đề và hình thành ý tưởng, năng lực thiết kế, năng lực triển khai, năng lực vận hành, sử dụng và khai thác các hệ thống, các sản phẩm cũng như giải pháp kỹ thuật trong Kỹ thuật Robot

– Kỹ năng nghiên cứu chuyên sâu, lên kế hoạch và thực hiện đa mục tiêu

– Kỹ năng dẫn dắt và lãnh đạo

– Đạt các chứng chỉ CNTT nâng cao MOS/ IC3

– Sử dụng hiệu quả ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp và công việc chuyên môn, đạt IELTS ≥ 6.0/ TOEFL iBT ≥ 79