Hội thảo về đào tạo kỹ sư 140 tín chỉ theo CDIO và định hướng kiểm định quốc tế

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo kỹ sư 140 tín chỉ theo mô hình CDIO tại ĐHBK, hội thảo “Xây dựng và phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư 140 tín chỉ theo phương pháp tiếp cận CDIO và định hướng kiểm định quốc tế” do khoa Cơ khí tổ chức đã diễn ra tại Hội trường A4 vào sáng ngày 27/9.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng, BCN khoa Cơ khí và các Thầy/cô giảng viên trường ĐHBK. Khoa Cơ khí là đơn vị đầu tiên được ĐHQG – HCM chọn làm thí điểm theo mô hình CDIO và đã đạt được nhiều thành tựu, làm tiền đề để nhân rộng mô hình ra tất cả các khoa tại trường và các trường bạn.

Tại hội thảo, Thầy/Cô tham dự đã được nghe 6 tham luận về các chủ đề: “Trao đổi về học tập tích hợp các kỹ năng và trải nghiệm theo phương pháp tiếp cận CDIO” – PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc; “Học tập trải nghiệm và tích hợp qua các Đồ án môn học và Luận văn tốt nghiệp” – PGS.TS Lưu Thanh Tùng; “Các bài học kinh nghiệm kiểm định AUN-QA ngành KT Hệ thống Công nghiệp” – TS. Đỗ Ngọc Hiền; “Giảng dạy các môn học chương trình Kỹ thuật Nhiệt hướng tới kiểm định AUN-QA” – TS. Hà Anh Tùng; “Xây dựng và phát triển chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật dệt và Công nghệ may hướng tới kiểm định AUN-QA” – TS. Bùi Mai Hương; “Chuẩn đầu ra chương trình Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Cơ điện tử hướng tới kiểm định ABET” – TS. Phạm Công Bằng.

Định hướng của CDIO là nhằm đào tạo sinh viên trở thành kỹ sư toàn diện hiểu được cách thức Hình thành ý tưởng – Thiết kế – Triển khai – Vận hành những sản phẩm, quy trình và hệ thống kỹ thuật phức hợp, có giá trị gia tăng trong môi trường hiện đại và làm việc theo nhóm. Để làm được điều đó, quá trình vận hành CDIO phải luôn có sự biến đổi linh hoạt, phù hợp với thực tế trong từng thời điểm. Điều này càng được kiểm chứng cụ thể khi các hoạt động CDIO hòa nhập với chương trình đào tạo kỹ sư 140 tín chỉ, song song với việc nhiều chương trình đã được định hướng kiểm định chất lượng thế giới.

Buổi hội thảo được các Thầy/Cô nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến nhằm giúp chương trình ngày càng hoàn thiện hơn trong quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy và đánh giá để nâng cao chất lượng đào tạo và hướng đến tất cả các ngành đều đạt chuẩn kiểm định.

Thông qua buổi hội thảo, các giảng viên nhà trường đã thảo luận và làm rõ hơn các vấn đề cần quan tâm trong việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư 140 tín chỉ theo phương pháp tiếp cận CDIO; đồng thời, đúc kết được những thông tin và kinh nghiệm từ những hoạt động đã thực hiện, từ đó đề ra kế hoạch nâng tầm các chương trình đào tạo để đạt các chứng nhận quốc tế nhằm đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Nguồn: Thy Huyền (TT HTSV & VL)