NGÀNH KỸ THUẬT NHIỆT

Tổng quan chương trình:

Ngành Kỹ thuật nhiệt dành cho những sinh viên có sở thích về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật nhiệt, nhiệt điện, kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí, năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Chương trình sẽ đào tạo ra nguồn nhân lực có chuyên môn cao, có thể tính toán thiết kế được các hệ thống nhiệt công nghiệp, nhiệt điện, hệ thống sấy, hệ thống lạnh công nghiệp, hệ thống điều hòa không khí trung tâm, các hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo (mặt trời, gió), đưa ra các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trong các hệ thống đã thiết kế.

Các mục tiêu cụ thể như sau:

 • Có kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.
 • Có các kiến thức cơ sở về kỹ thuật và ngành cần thiết để có đủ năng lực tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến các quá trình phân tích, đánh giá, thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo trì, khắc phục sự cố, nghiên cứu, phát triển sản phẩm trong các hệ thống nhiệt lạnh.
 • Có các kỹ năng cá nhân, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm đủ để làm việc trong môi trường công việc liên ngành, đa văn hóa.
 • Có hiểu biết về kinh tế, chính trị, có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với ngành được đào tạo để đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội và cộng đồng.

Triển vọng nghề nghiệp:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

 • Trong các nhà máy, xí nghiệp có sử dụng nhiệt năng: nhà máy giấy, chế biến thực phẩm, dệt may, mía đường, ngành nhựa – chất dẻo, xí nghiệp dược phẩm …
 • Các nhà máy đông lạnh thủy hải sản.
 • Nhà máy nhiệt điện.
 • Các cao ốc văn phòng, nhà hàng, khách sạn lớn, siêu thị, cảng, sân bay,….Tại các nơi này luôn cần có những người có chuyên môn để bảo trì, vận hành các hệ thống nhiệt và hệ thống điều hòa không khí ở đây.
 • Các công ty sản xuất, kinh doanh thiết bị nhiệt – lạnh.
 • Các công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo.
 • Các công ty tư vấn thiết kế hệ thống nhiệt, lạnh trong và ngoài nước cùng các lĩnh vực khác có liên quan.

Chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo:

 

a Có khả năng áp dụng các kiến thức toán học, khoa học và kỹ thuật vào các vấn đề thuộc lĩnh vực liên ngành cơ khí và kỹ thuật nhiệt.
b Có khả năng tiến hành các thí nghiệm, phân tích và giải thích dữ liệu trong lĩnh vực liên ngành cơ khí và kỹ thuật nhiệt.
c Có khả năng thiết kế một hệ thống, một thành phần, một quá trình trong lĩnh vực nhiệt để đáp ứng các nhu cầu mong muốn.
d Có khả năng hoạt động nhóm hiệu quả để hoàn thành một công việc chung.
e Có khả năng nhận diện, phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong lĩnh vực nhiệt lạnh.
f Có sự hiểu biết sâu rộng về ngành nghề, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp trong trong lĩnh vực liên ngành cơ khí và kỹ thuật nhiệt.
g Có khả năng giao tiếp hiệu quả thông qua báo cáo và thuyết trình trong môi trường trong nước cũng như quốc tế.
h Hiểu rõ tác động của các giải pháp kỹ thuật trong bối cảnh kinh tế, môi trường và xã hội toàn cầu.
i Nhận thức về tầm quan trọng của việc tự học và sự cần thiết phải học tập suốt đời.
j Có kiến thức về các vấn đề đương thời.
k Sử dụng tốt các phần mềm tính toán kỹ thuật, các phần mềm thiết kế, đồ họa 2D, 3D trong việc giải quyết các vấn đề liên quan trong lĩnh vực liên ngành cơ khí và kỹ thuật nhiệt

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Xem chương trình đào tạo tại đây.