Nhóm CDIO Khoa Cơ Khí giành Á quân Chung kết toàn quốc Cuộc đua số – Xe Không Người Lái

Tối thứ tư ngày 10/5 vừa rồi, vòng chung kết Cuộc đua số với chủ đề “Xe không người lái” do Tập đoàn FPT tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Đội CDIO – đại diện cho Đại học Bách khoa TPHCM của chúng ta đã vinh dự đoạt lấy vị trí Á quân của cuộc thi.

(Đoạt Giải nhì Cuộc đua số 2017)

“Bọn em là sinh viên Khoa Cơ khí. Do hay làm dự án cùng nhau nên khi biết có cuộc thi đã lập thành một nhóm để tranh tài”, Võ Duy Công, đội trưởng CDIO, nói. “CDIO là một phương pháp luận cho các ngành kỹ thuật, đã được ĐH Bách khoa áp dụng vào chương trình đào tạo. CDIO có nghĩa: Hình thành ý tưởng (Conceive) – Thiết kế (Design) – Triển khai (Implement) – Vận hành (Operate) các sản phẩm và hệ thống thực. Tên nhóm xuất phát từ việc bọn em thường tham gia CDIO của trường”.

(Nhóm CDIO có mặt tại Hà Nội)

4 chàng trai CDIO là: Võ Duy Công, Phan Hữu Thanh Tú, Nguyễn Trọng Trân và Huỳnh Văn Ngọc Sơn, đã giành tổng điểm cao nhất vòng thi cấp trường để giành một vé đại diện ĐH Bách khoa TP HCM thi Chung kết toàn quốc Cuộc đua số diễn ra tại Hà Nội. Từ lúc đó, các bạn đã tự tìm tòi, học hỏi và không ngừng cải tiến, nâng cấp kĩ năng và sản phẩm của mình.

(Nhóm CDIO thắng cuộc thi cấp trường)

Lượng kiến thức học được ở trường là cơ bản nên rất ít, các thành viên tự nhận bản thân không hề rành về phần xử lí ảnh, vốn là tiêu chí quan trọng nhất của cuộc thi lần này.

“Không còn cách nào khác là bọn em phải tự mày mò, học qua mạng, qua các cao thủ và sách, tạp chí. Có lẽ do chủ đề của cuộc thi quá hấp dẫn, cả nhóm lại chơi thân với nhau nên thấy việc nghiên cứu rất “vào”. Lượng kiến thức có được về xử lý ảnh và lập trình còn lớn hơn cả qua bốn năm học vừa qua”, Phan Hữu Thanh Tú nói.

“Ba trên bốn thanh cầu của xe đã bị bể, cả đội phải đi mượn máy in 3D để in các chi tiết này và ráp lại xe”, trưởng nhóm Võ Duy Công cho biết.

(Nhóm sử dụng khoảng sân trước xưởng để làm đường chạy cho xe)

Niềm đam mê và nghị lực to lớn đã đưa các bạn vượt qua mọi khó khăn, thất bại và gặt hái được thành công mà ai cũng phải ngưỡng mộ.

(Tận hưởng những giây phút thi đấu)

[VÀI NÉT VỀ CUỘC ĐUA SỐ]

Cuộc đua số là cuộc thi lập trình công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức dành cho các sinh viên yêu thích công nghệ trên toàn quốc. Năm nay, XE KHÔNG NGƯỜI LÁI được FPT lựa chọn là chủ đề của cuộc thi.
Giải thưởng cao nhất dành cho đội chiến thắng chung cuộc là cơ hội để khám phá một trong những cái nôi công nghệ lớn nhất của thế giới – Thung lũng Silicon của Mỹ. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 700 triệu.

Sinh viên các trường trên toàn quốc sẽ tham gia cuộc thi theo nhóm từ 3-5 người thuộc cùng trường. Sau khi xem xét hồ sơ và tổ chức vòng loại đánh giá kiến thức và năng lực lập trình, xử lý hình ảnh, …tại các trường và các địa điểm do Ban tổ chức chỉ định, 8 đội thi xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng chung kết. Mỗi đội sẽ được cấp một xe mô hình để thiết lập hệ thống điều khiển tự động và chạy đua trên sa hình mô phỏng đường phố thật tại Việt Nam. Đội hoàn thành đường đua nhanh nhất sẽ dành chiến thắng.

————–oOo—————-

Đội CDIO gồm các sinh viên Khoa Cơ khí – Đại học Bách Khoa đã xuất sắc đạt ngôi á quân tại cuộc thi lập trình điều khiển xe không người lái đầu tiên tại Việt Nam.
CDIO Bach Khoa Cuoc dua so 2017 01

Đội CDIO của Bách Khoa gồm Võ Duy Công, Phan Hữu Thanh Tú, Nguyễn Trọng Trân và Huỳnh Văn Ngọc Sơn.

Vòng Chung kết Cuộc đua số vừa diễn ra hết sức gay cấn vào tối qua 10/5 tại Nhà Thi đấu Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Bốn đại diện của Bách Khoa tham gia tranh tài là Võ Duy Công, Phan Hữu Thanh Tú, Nguyễn Trọng Trân và Huỳnh Văn Ngọc Sơn; tất cả đều là sinh viên Khoa Cơ khí.

Nhiệm vụ của đội tại cuộc thi là sử dụng các kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh (nhận làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác trên đường thẳng, khúc cua, leo dốc; biết điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản.

Tại đêm chung kết, CDIO đã xuất sắc vượt qua 6 đội đến từ Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM), Đại học Lạc Hồng, Đại học Công nghệ (ĐHQG-HCM), Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học FPT để bước vào màn đọ sức cuối cùng với Học viện Kỹ thuật quân sự.

Kết quả, chiến thắng thuộc về đội MTA-Racer của Học viện Kỹ thuật quân sự.

Tổng giá trị giải thưởng của Cuộc đua số 2016 – 2017 là 700 triệu đồng. Trong đó, giải Nhất trị giá 450 triệu đồng gồm hiện vật và một chuyến tham quan Silicon Valley (Mỹ) – nơi được mệnh danh là trung tâm công nghệ của thế giới. Giải Nhì trị giá 30 triệu đồng, hai giải Ba mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

Xin chúc mừng các chàng trai Cơ khí, Đại học Bách Khoa!

Cuộc đua số diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017, được mở rộng cho tất cả sinh viên yêu thích công nghệ trên cả nước. Ban Tổ chức cấp xe ô tô mô hình được thiết lập và trang bị mã nguồn mở cho 8 đội lọt vào Vòng Chung kết để lập trình cho xe. Xe sẽ được chạy đua trên sa hình mô phỏng đường phố tại Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi công nghệ và cơ hội tiếp cận công nghệ mới nhất trên thế giới cho sinh viên nhóm ngành kỹ thuật; giúp sinh viên tìm hiểu và tiếp cận công nghệ xe tự hành vốn đang thu hút sự đầu tư nghiên cứu và phát triển của hàng loạt tên tuổi lớn trên thế giới (Tesla, Google, General Motors, Toyota…); khuyến khích, thúc đẩy suy nghĩ sáng tạo và nghiên cứu khoa học chuyên sâu.