NỮ SINH VIÊN BÁCH KHOA ĐI 3 NƯỚC TRONG 4 NĂM ĐẠI HỌC BẰNG HỌC BỔNG

Sáng nay 10/7/2020, gần 800 tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kiến trúc sư tại ĐH Bách khoa tốt nghiệp. Đây cũng là ngày đáng ghi nhớ với Tân kỹ sư Nguyễn Phương Mẫn Tuệ (ngành Công nghệ Dệt May – Khoa Cơ khí trường ĐH Bách khoa), với thành tích vượt trội trong quá trình học tập tại trường. Đặc biệt, trong 4 năm đại học, Mẫn Tuệ đã đi đến 3 nước: Ý, Singapore và Canada qua hình thức học bổng, trao đổi sinh viên ngắn hạn.

Nữ Tân kỹ sư Nguyễn Phương Mẫn Tuệ (đầu tiên bên phải) trong Lễ tốt nghiệp sáng nay 10/7/2020

Học đại học tại Việt Nam nhưng lại có thể đến nhiều quốc gia trên thế giới để học tập và nghiên cứu trong quãng thời gian 4 năm đại học, đây dường như là chuyện khó tin đối với Mẫn Tuệ, em đã chuẩn bị cho mình mọi thứ để chuẩn bị cho những chuyến bay xa, tự tin giao tiếp, hòa nhập với sinh viên bản xứ trong những năm còn học tập trên ghế nhà trường.

Lần đầu tiên đến Ý khi học năm 2, đây là phần thưởng khi bài báo “Prospect of bamboo as a renewable fibre for textile” thuộc 4 bài báo xuất sắc nhất tại chương trình Italian Technology Award Training Course & Factory Visit và được đến Ý trong vòng 1 tuần. Chuyến đi này có ý nghĩa lớn trong cuộc đời của cô sinh viên năm 2, cơ hội mở rộng tầm nhìn và tích luỹ nhiều trải nghiệm thực tế. Đến năm 3, cô gái nhỏ lại quyết tâm chinh phục học bổng Temasek Foundation International Specialist’s Community Action & Leadership Exchange (TFISCALE) 2018 và đến Singapore trong 3 tuần, chương trình giao lưu giữa sinh viên các trường đại học thuộc các nước ASEAN, với mục đích bồi dưỡng và tăng cường khả năng lãnh đạo, khả năng hội nhập và phát triển các kỹ năng mềm trong tương lai cho sinh viên.

Mẫn Tuệ đại diện cho các Tân Kỹ sư, Kiến trúc sư, Cử nhân phát biểu trong lễ tốt nghiệp

Đến năm thứ 4 đại học, cô sinh viên tài năng tiếp tục trúng tuyển học bổng The Canada-ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development (SEED) 2019 cấp bởi Chính phủ Canada dưới nguồn tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế (DFATD), Mẫn Tuệ quyết định kéo dài thời gian học để qua Canada trãi nghiệm một học kỳ.

Trãi nghiệm nhiều qua các nước, Mẫn Tuệ đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm, bạn chia sẻ: “Có rất nhiều điều phải làm quen dù cho là những điều rất nhỏ nhặt đến từ cuộc sống bình thường, bên cạnh đó thì luôn có những thủ tục phức tạp và nhiều giấy tờ phải hoàn tất khi em đi dưới dạng các chương trình học bổng. Khác biệt văn hóa, môi trường học tập hay là ngôn ngữ giao tiếp cũng là những vấn đề mà em gặp khó khăn trong khoảng thời gian đầu. Nhưng em nghĩ có lẽ khó khăn lớn nhất đó chính là quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để đón nhận những thử thách và hòa nhập vào một môi trường hoàn toàn mới lạ. Với em thì khi em thật sự sẵn sàng để đón nhận những cái mới từ sâu trong tư duy thì những khó khăn khác cũng sẽ được giải quyết dễ dàng. Một điều rất hay mà có lẽ nhiều bạn không để ý đó chính là chỉ có những khó khăn mới mang lại trải nghiệm sâu sắc nhất, ấn tượng nhất và bồi dưỡng con người ta nhiều nhất”.

Cô sinh viên tài năng cùng với bạn bè và cô giáo trong chuyến đi Ý (2017)

Để có lời khuyên dành cho những bạn trẻ có đủ bản lĩnh, tự tin khám phá những vùng đất mới, Mẫn Tuệ chia sẻ thêm, các bạn tự đặt câu hỏi cho bản thân là bạn có phù hợp với chương trình, bạn có những yếu tố nào mà người ta đang tìm kiếm, vì sao bạn xứng đáng để được nhận nguồn học bổng này và bạn sẽ đóng góp được những giá trị gì khi là một người nhận học bổng. Luôn đặt câu hỏi tại sao để tìm thấy những ý tưởng cho bài luận mà có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ tới, và trên hết, hãy trả lời đúng trọng tâm và trung thực. Vì những thì thành thật nhất thì sẽ đến được trái tim.

Mẫn Tuệ cùng với đoàn trường ĐH Bách khoa trong chuyến đi Singarope (2018)

Nói về cô sinh viên tài năng của mình, PGS.TS Bùi Mai Hương – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Dệt may nhận xét: Một sinh viên có thể đến được nhiều quốc gia trên thế giới để học tập và nghiên cứu ngay trong thời gian 4 năm đại học ở Việt Nam là chuyện rất khó nhưng Nguyễn Phương Mẫn Tuệ đã làm được. Chúng tôi tự hào về em vì em đã chuẩn bị cho mình mọi thứ để chuẩn bị cho những chuyến bay xa, tự tin giao tiếp, hòa nhập với sinh viên bản xứ trong những năm còn ngồi trên ghế giảng đường.

Mẫn Tuệ và các bạn chụp hình lưu niệm tại Canada (2019)

Tại trường ĐH Bách khoa, ngoài thời gian biểu học tập, nghiên cứu tại trường, hàng năm nhà trường còn kết hợp với các đơn vị, đối tác để tổ chức nhiều chương trình trao đổi học tập, nghiên cứu, trải nghiệm văn hoá hấp dẫn đưa sinh viên đến thăm các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Singapore, Ý, Canada…để giúp các em tự tin mở cánh cửa thế giới và đón nhận những cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp. Những chương trình xuất ngoại này đã mở ra vô vàn cơ hội cho sinh viên của trường bay xa hơn trên biển lớn, giúp các em trở thành công dân toàn cầu sau khi tốt nghiệp.

Nguồn: P. QTTH-TT