Tưng bừng lễ khai giảng năm học 2016 – 2017

Trong không khí náo nức chào đón năm học mới, sáng ngày 09/9/2016, trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG – HCM đã diễn ra lễ khai giảng năm học 2016 – 2017 với sự tham gia của 3.371 sinh viên khóa 2016 cùng đông đảo thầy cô và sinh viên của trường.

Năm học 2016 – 2017, trường Đại học Bách Khoa đón nhận 3.371 sinh viên (SV) khóa 2016 hệ chính quy (bao gồm 3.184 SV Đại học và 187 SV Cao đẳng) đưa tổng số SV, học viên cao học và nghiên cứu sinh của trường lên 27.480 SV các hệ. Trong đợt xét tuyển sinh năm 2016, trường Đại học Bách khoa có 01 SV là Thủ khoa (28.05 điểm) và 02 SV là Á khoa (27.90 điểm và 27.75 điểm).

Với mục đích khuyến khích và nâng cao tinh thần học tập, nghiên cứu khoa học, công tác xã hội của SV, trong lễ khai giảng hàng năm trường Đại học Bách Khoa luôn khen thưởng Thủ khoa, Á khoa kỳ thi tuyển sinh Đại học, SV xuất sắc nhất các khoa.

Trong lễ khai giảng năm học 2016 – 2017, trường Đại học Bách Khoa đã trao 16 suất học bổng Anh văn với giá trị 51.000.000 đồng cho Thủ khoa, Á khoa tuyển sinh Đại học năm 2016 và SV xuất sắc các khoa năm học 2015 – 2016. Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia – HCM phối hợp với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Chi nhánh TP.HCM) trao 01 suất học bổng trị giá 30.000.000 đồng cho Thủ khoa tuyển sinh Đại học năm 2016. Cựu SV Cơ khí CK 82 trao 100.000.000 đồng cho các SV của trường có thành tích học tập, nghiên cứu khoa học xuất sắc.

Trường Đại học Bách Khoa hiện đang đào tạo 16.569 SV Đại học và Đại học bằng 2 hệ chính quy, 3.693 SV hệ không chính quy, 468 SV hệ cao đẳng, 3.020 học viên cao học và 261 nghiên cứu sinh.Trong đó, trường có 41 ngành đào tạo Đại học và Cao đẳng với 11 ngành đào tạo có chương trình Kỹ sư tài năng, có 07 ngành đào tạo Kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp, 14 ngành có chương trình Chất lượng cao và 01 ngành có chương trình Tiên tiến được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh; 37 ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ và 30 ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ, 14 ngành đào tạo Tiến sĩ theo đề án 911. Trường còn mở ra nhiều lớp đào tạo liên kết quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh do Đối tác nước ngoài cấp bằng hoặc cấp bằng đôi giữa 2 nước. Nhiều chương trình học bổng được trao cho sinh viên từ nhiều nguồn khác nhau: nguồn từ ngân sách; nguồn tài trợ từ doanh nghiệp, địa phương; nguồn từ các Dự án quốc tế;…

Trường Đại học Bách khoa vinh dự là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam được Tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo về khoa học kỹ thuật của Hoa Kỳ (ABET) công nhận đạt chuẩn chất lượng đào tạo cho 02 ngành thuộc khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính là ngành Khoa học Máy tính và ngành Kỹ thuật Máy tính. Ngoài ra, Trường còn đạt chuẩn chất lượng đào tạo khu vực Đông Nam Á (AUN–QA) ở 09 chương trình đào tạo: Điện tử Viễn thông, Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Xây dựng Dân dụng công nghiệp, Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, Quản lý Công nghiệp, Cơ Kỹ thuật, Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp, Điện – Điện tử (Chương trình Tiên tiến); đạt chuẩn châu Âu cho 07 chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt – Pháp (tương đương bằng Master tại châu Âu) từ năm 2006 đến nay. Đây là các điểm son đánh dấu thành tích của trường Đại học Bách Khoa trong việc cam kết giữ vững chất lượng đào tạo, cung cấp cho xã hội những kỹ sư giỏi chuyên môn, vững chính trị phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong năm học 2015 – 2016, SV trường đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi học thuật như: Olympic SV toàn quốc; giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học VIFOTEC, Euréka;… Cụ thể, trong phần thi cá nhân kỳ thi Olympic SV toàn quốc 2016 vừa qua, SV trường đã đạt 03 giải Nhất môn Toán, 02 giải Nhất môn Hóa, 05 giải Nhất môn Vật lý, 01 giải Nhất môn Kiến trúc, 01 giải Nhất Cơ học và nhiều thành tích xuất sắc khác.

SV trường Đại học Bách Khoa còn luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động như: Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện, Hiến máu nhân đạo, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh. Tháng 7/2016 vừa qua, gần 1.600 chiến sĩ là cán bộ giảng viên trẻ và SV trường đã tham gia thực hiện chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại tỉnh Bến Tre, tỉnh Trà Vinh, xã đảo Thổ Chu của huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, các quận, huyện tại TP.HCM và tại nước CHDCND Lào. Tổng giá trị các công trình xây dựng, an sinh xã hội, học bổng trao tặng…ước đạt hơn 23 tỷ đồng.

Sau khi tham gia lễ khai giảng, các tân sinh viên khóa 2016 đã tham gia lễ hội chào đón tân sinh viên với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, ý nghĩa do Đoàn Thanh niên và Hội SV trường tổ chức. Đây cũng là một trong những dịp để tân sinh viên tiếp cận các hoạt động của Đoàn Thanh niên – Hội SV trường, khoa, trung tâm cũng như tạo mối giao lưu giữa các bạn tân SV và SV các khóa trước. Sau khi tham dự lễ hội, các tân SV tỏa về các khoa/ trung tâm để gặp gỡ và trao đổi với Ban chủ nhiệm khoa.

Nguồn: P. CTCT-SV